21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối

Đọc Nhiều Nhất

Tuyên bố chính thức của hội nghị nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi đã quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO và đồng ý ký kết các Nghị định thư gia nhập. Trong bất cứ tiến trình gia nhập nào, điều quan trọng là phải giải quyết đúng mức các mối lo ngại về an ninh của tất cả các thành viên. Chúng tôi hoan nghênh việc ký kết biên bản ghi nhớ 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan”.

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối 1

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối. Ảnh minh họa: Kyma

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “an ninh của các nước Bắc Âu có tầm quan trọng trực tiếp đối với liên minh”, đồng thời nhấn mạnh, lời mời như một sự tái khẳng định cam kết với chính sách mở cửa về quy chế thành viên của khối”. Tuyên bố nêu rõ, các nhà lãnh đạo của khối “nhiệt liệt” hoan nghênh Tổng thống Ukraine tham gia hội nghị thượng đỉnh, nhấn mạnh NATO “hoàn toàn đoàn kết với Ukraine”, cũng như “hoàn toàn ủng hộ quyền phòng vệ và quyền lựa chọn các cơ chế an ninh của Kiev”.

“Trong bối cảnh môi trường an ninh tại châu Âu thay đổi, chúng tôi đã quyết định đề ra các biện pháp mới để tăng cường hỗ trợ về mặt chính trị và về mặt thực tiễn cho các đối tác, trong đó có Bosnia – Herzegovina, Gruzia, và Cộng hòa Moldova. Chúng tôi sẽ làm việc với họ để giúp họ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường khả năng ứng phó và duy trì sự độc lập về chính trị”, tuyên bố cho biết thêm

Lời mời Thụy Điển và Phần Lan được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chấm dứt phản đối 2 quốc gia Bắc Âu này gia nhập khối. Sau nhiều tuần nỗ lực ngoại giao và nhiều giờ đàm phán trong ngày 28/6, lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận chung nhằm giải quyết những điều kiện của Ankara để hai nước Bắc Âu có thể gia nhập NATO, theo AP.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã đồng ý tăng cường hợp tác chống khủng bố. Các đồng minh trong NATO, Phần Lan và Thụy Điển cam kết hỗ trợ đầy đủ cho Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ. Theo cam kết, 2 quốc gia trên sẽ sửa đổi luật pháp, giải quyết vấn đề liên quan đến hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và ký kết thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ”, Tổng thư ký NATO, ông Stoltenberg cho biết./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây