21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

NATO cam kết bảo vệ từng tấc đất trước mối đe dọa của Nga

Đọc Nhiều Nhất

Một thế giới bất ổn có thể trở nên nguy hiểm hơn nếu NATO không duy trì sự mạnh mẽ và đoàn kết, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 1/7 phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh NATO – nơi các nhà lãnh đạo phương Tây coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp” với an ninh của các quốc gia.

NATO cam kết bảo vệ từng tấc đất trước mối đe dọa của Nga 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Trong cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Madrid, các thành viên NATO đã nỗ lực tìm kiếm những biện pháp ứng phó trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, được đánh dấu bằng sự cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn và rất nhiều mối đe dọa, từ các cuộc tấn công mạng đến biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề nổi bật trong đó có những “thách thức nghiêm trọng” từ phía Nga, Trung Quốc. Nhưng cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn là điều được quan tâm nhiều hơn cả.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm và khó đoán hơn. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra ở chây Âu. Đồng thời chúng ta cung biết rằng cuộc chiến này có thể trở nên tồi tệ hơn”.

“Đó là lý do tại sao các đồng minh quân sự phương Tây phải có trách nhiệm ngăn cuộc chiến tại Ukraine lan sang các quốc gia khác, trong khi gửi thông điệp cứng rắn với Nga rằng “NATO sẽ bảo vệ từng cm lãnh thổ”, ông Stoltenberg nêu rõ

Tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo NATO đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối sau khi đạt được một thỏa thuận chấm dứt sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu quá trình gia nhập được tất cả 30 quốc gia thành viên đồng ý thông qua, NATO sẽ có thêm đường biên giới dài 1.300km với Nga./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo AP

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây