23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nam Định: Chủ động thông báo cho các tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú

Đọc Nhiều Nhất

Nam Định: Chủ động thông báo cho các tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú 0

Tàu thuyền của ngư dân neo đậu tránh bão tại thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ảnh tư liệu: Văn Đạt/TTXVN

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định đề nghị, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương, nhất là 3 huyện ven biển: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Đặc biệt, chính quyền, lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến, khu neo đậu; đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển; triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, sẵn sàng tiêu thoát nước chống úng ngập, bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là các khu vực bị sạt lở sau đợt lũ vừa qua và các công trình đang thi công.

Các địa phương, đơn vị đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men để chủ động ứng phó với mưa, lũ lớn theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời khoanh vùng, vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu thoát nước chống ngập úng khi có mưa lớn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có 2.148 phương tiện tàu, thuyền với 6.256 lao động. Cơ quan chức năng địa phương đã liên hệ được với tất cả các chủ tàu thuyền.

Hiện đã có trên 2.000 tàu thuyền với trên 5.310 lao động vào nơi neo đậu; 110 tàu thuyền với hơn 580 lao động hoạt động tại vùng ven biển Nam Định đi về trong ngày; 37 tàu với hơn 350 lao động hoạt động tại vùng biển Quảng Ninh, Quảng Bình, Vũng Tàu đã nhận được thông báo về cơn bão để chủ động vào nơi tránh trú an toàn. Hơn 1.220 lao động nuôi thủy sản ngoài đê ở các địa phương ven biển của tỉnh cũng đã được thông báo chủ động vào bờ.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 24 trọng điểm xung yếu; trong đó, 19 trọng điểm trên đê sông, 5 trọng điểm trên tuyến đê biển. Chính quyền và lực lượng chức năng địa phương đã xây dựng phương án bảo vệ các trọng điểm phòng, chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Để phòng, chống ngập tại đô thị, thành phố Nam Định đã vận hành 2 trạm bơm Quán Chuột và Kênh Gia tiêu thoát nước mưa. Công ty môi trường đô thị Nam Định có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực tại các nơi úng ngập, tổ chức hướng dẫn giao thông và thu dọn vệ sinh cho tới khi nước rút hết.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của mưa bão tới sản xuất nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh khoanh vùng, đóng các đập ngăn nước và vận hành trạm bơm nội đồng tiêu nước để bảo vệ diện tích mạ và hơn 800ha lúa đã sạ…

Vũ Văn Đạt (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây