23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Mỹ viện trợ thêm 800 triệu USD vũ khí cho Ukraine, nói sẽ hỗ trợ Kiev ‘lâu nhất có thể’

Đọc Nhiều Nhất

Hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Joe Biden ngày 30-6 cho biết Mỹ sẽ công bố khoản viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine trong những ngày tới.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Biden khẳng định Mỹ và các đồng minh NATO đoàn kết trong việc đối phó Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ viện trợ thêm 800 triệu USD vũ khí cho Ukraine, nói sẽ hỗ trợ Kiev 'lâu nhất có thể' 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

“Tôi không biết cuộc chiến này sẽ kết thúc như thế nào, nhưng chắc chắn không phải với kịch bản Ukraine thất bại. Ukraine đã giáng một đòn nặng nề vào Nga” – ông Biden nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

“Tôi từng nói với ông Putin rằng nếu ông ấy tấn công Ukraine, NATO sẽ không chỉ mạnh lên mà còn đoàn kết hơn” – ông Biden nói thêm.

Ông Biden cũng khẳng định Mỹ đang làm chính xác những gì ông từng nói và tăng cường sức mạnh của Mỹ ở châu Âu. Ông khẳng định Nga sẽ không giành được chiến thắng ở Ukraine.

“Ông Putin nghĩ rằng có thể phá vỡ liên minh xuyên Đại Tây Dương. Ông ấy cố gắng làm suy yếu chúng tôi, mong đợi chúng tôi bị rạn nứt, nhưng ông chỉ nhận được những điều mình không muốn” – vị tổng thống nói.

Theo Reuters, ông Biden có vẻ đang thúc giục đồng minh sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine dù hồi tháng 3 đã tuyên bố về khả năng chiến thắng.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine lâu nhất có thể” – ông Biden nói thêm, song không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Nếu chính thức được công bố, lô vũ khí mới sẽ nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine vượt mức 6,1 tỉ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2.

Ông Biden trước đó đã cam kết bổ sung thêm quân, máy bay chiến đấu và tàu chiến của Mỹ cho châu Âu, trong khi NATO đồng ý tăng cường các biện pháp răn đe, đặt hơn 300.000 binh sĩ trong tình trạng báo động cao từ giữa năm 2023.

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson – hôm 29-6 cho biết London sẽ cung cấp thêm 1,22 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Lô vũ khí viện trợ của Anh gồm các hệ thống phòng không và thiết bị chiến tranh điện tử mới, nâng mức viện trợ của London lên gần 2,8 tỉ USD kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Ông Johnson nói rằng ông Putin dường như chưa sẵn sàng rút lui hoặc đàm phán các điều khoản của một thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ sớm cung cấp thêm sáu khẩu pháo CAESAR.

Liên quan chuyển biến lớn nhất về an ninh châu Âu trong nhiều thập niên, Phần Lan và Thụy Điển sẽ ký nghị định thư gia nhập chính thức vào ngày 5-7 để gia nhập NATO, theo Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg. Việc phê chuẩn của quốc hội 30 nước thành viên có thể mất một năm.

HÒA ĐẶNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây