27.1 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Mỹ tiếp tục chuyển giao 92 triệu USD cho FIFA

Đọc Nhiều Nhất

Vụ tai tiếng tham nhũng FIFA hay còn gọi FIFA gate đã Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ điều tra từ thời Sepp Blatter năm 2015.

Và từ đó đến nay, Mỹ nhiều lần chuyển giao số tiền tham nhũng mà họ thu hồi được cho FIFA. Ngày 30-6, Đại diện Cơ quan Công tố Mỹ tiếp tục chuyển giao 92 triệu USD cho FIFA qua việc thu hồi tài sản mang tính rửa tiền của các quan chức, hầu hết là Ủy viên Ban chấp hành FIFA ở khu vực Bắc-Trung Mỹ-Caribe và Nam Mỹ.

Mỹ tiếp tục chuyển giao 92 triệu USD cho FIFA 2

Ông Sepp Blatter từng bị làm nhục như thế này thời còn làm Chủ tịch FIFA. Ảnh: Getty

Họ tham nhũng, thu lợi từ việc mua bản quyền truyền hình, nhất là World Cup với giá rất rẻ. Dưới triều đại Sepp Blatter, họ được “phân phối bổng lộc” theo lợi ích nhóm để bảo vệ cho nhau về bán lại thu lợi nhuận cực cao.

Các quan chức hầu hết là chủ tịch LĐBĐ quốc gia, khu vực. Họ đều lập công ty để chuyển tiền mang tính “rửa tiền” từ lợi nhuận khủng.

Năm 2015, bộ máy hành pháp của Pháp và cả FBI của Mỹ vào cuộc điều tra quyết liệt. Để thâm nhập vào “đế chế bất khả xâm phạm” của các quan lớn FIFA, Mỹ đã kiểm toán nguồn tiền chảy vào các công ty sân sau của các quan lãnh đạo bóng đá thành lập để rửa tiền, chuyển tiền.

Và đó là lý do Mỹ đã bóc tách thành công cho FIFA. Qua đó, hàng loạt quan chức là các ủy viên cao cấp của Ban chấp hành FIFA xộ khám và trả lại tiền tham nhũng, bất hợp pháp…

Mỹ tiếp tục chuyển giao 92 triệu USD cho FIFA 11

Ông Juan Angel Napout bị FBI bắt ở Brooklyn, New York khi đang là chủ tịch LĐBĐ Paraguay, Phó Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ. Ảnh: Getty

Năm ngoái không thôi, Phía cơ quan công tố Mỹ đã chuyển giao cho FIFA 201 triệu USD tiền thu hồi từ các quan chức bóng đá rửa tiền. Sang năm 2022 này, Mỹ vừa tiếp tục chuyển giao 92 triệu USD tiền thu hồi của các quan tham FIFA.

Số tiền phía Mỹ chuyển giao, FIFA sẽ dùng vào các gói tài trợ cho bóng đá nữ và bóng trẻ ở nhiều khu vực và quốc gia khó khăn nhằm phát triển bóng đá.

THANH PHƯƠNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây