23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại

Đọc Nhiều Nhất

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 0

Lục quân Mỹ đã chính thức chọn người chiến thắng trong cuộc thi lựa chọn xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới thuộc chương trình Mobile Protected Firepower sau 4 năm đánh giá kỹ lưỡng.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 2

Trở lại năm 2018, Lầu Năm Góc đã phát động cuộc thi nhằm tìm kiếm xe tăng hạng nhẹ trong khuôn khổ chương trình Hỏa lực được bảo vệ cơ động, trong đó hai tập đoàn vũ khí lớn là General Dynamics và BAE Systems đều tham gia.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 7

Các điều kiện bao gồm tạo ra một cỗ chiến xa có pháo 105 mm và trọng lượng không vượt quá 38 tấn để đảm bảo việc vận chuyển nó bằng máy bay Boeing C-17. Bên chiến thắng sẽ nhận được một hợp đồng béo bở cho ít nhất 504 chiếc.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 9

Mới đang trang Defense News cho biết, sự lựa chọn đã được đưa ra và bên chiến thắng là Dự án Griffin từ nhà thầu quốc phòng General Dynamics.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 11

Nhưng chính thức thì tập đoàn BAE Systems đã bị loại khỏi cuộc thi cách đây vài tháng. Giới chuyên môn tin rằng lý do chính nằm ở chỗ tập đoàn vũ khí này không thể đáp ứng điều kiện cung cấp 12 nguyên mẫu.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 13

Đồng thời xe tăng Griffin từ General Dynamics theo nhận xét trông thú vị hơn. Đặc biệt, nó được chế tạo trên khung gầm ASCOD, được sử dụng trong xe chiến đấu bộ binh Pizarro của Tây Ban Nha, Ulan của Áo, cũng như Ajax Scout SV của Anh.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 16

Vũ khí chính của nó là khẩu pháo nòng xoắn cỡ 105 ly không tích hợp cơ cấu nạp đạn tự động, do vậy cần sự hiện diện của 4 thành viên kíp chiến đấu.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 18

Đồng thời, hệ thống điều khiển hỏa lực và một số yếu tố khác gần như vay mượn hoàn toàn từ xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams SEP v3 – phiên bản hiện đại nhất mà Lục quân Mỹ đang sử dụng.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 20

Và đây dường như là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của dự án, vì nó cho phép đơn giản hóa hoạt động và huấn luyện, cũng như hiện đại hóa đồng thời các xe tăng Abrams và Griffin.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 23

Ngoài ra Griffin còn nhận được đầy đủ các cảm biến hiện đại, bao gồm camera toàn cảnh để cung cấp chế độ quan sát 360 độ xung quanh xe và cảm biến đường đạn.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 25

Cấp độ bảo vệ, bao gồm cả các giáp gốm, được đánh giá ở cấp STANAG 4569 lvl 5 + / 6 – cho khả năng chống lại đạn 30 mm xuyên giáp ở khoảng cách 1.000m. Ngoài ra tổ hợp bảo vệ chủ động Iron Fist của Israel cũng được lắp đặt trên xe.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 27

Nếu so sánh với dự án từ BAE Systems, từ trang bị vũ khí, mức độ bảo vệ và hệ thống kỹ thuật số, có thể đánh giá những cỗ máy này là tương đồng với nhau, không nguyên mẫu nào thực sự nổi trội.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 29

Đồng thời trong quá trình phát triển, BAE Systems đã quyết định tiết kiệm đáng kể nguồn lực và hiện đại hóa dự án Hệ thống pháo bọc thép 105 mm M-8 của thập niên 1980 – đây vẫn là một nguyên mẫu thử nghiệm.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 31

Nhưng yếu tố chính trong việc lựa chọn bên chiến thắng vẫn là việc BAE Systems không đáp ứng được các điều kiện của cuộc thi, liên quan đến số lượng nguyên mẫu tiền sản xuất.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 33

Theo các điều khoản của hợp đồng, trong giai đoạn đầu, General Dynamics sẽ cung cấp 26 xe tăng hạng nhẹ và có khả năng mở rộng thêm 70 chiếc trong giai đoạn sản xuất đầu tiên với tổng số tiền là 1,14 tỷ USD.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 35

Dự kiến những chiếc xe tăng hạng nhẹ thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được chuyển giao trong vòng 19 tháng và tiểu đoàn đầu tiên gồm 42 chiếc – vào cuối năm 2025, sau đó sẽ bắt đầu chế tạo loạt lớn với kế hoạch hoàn thành vào năm 2035.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 37

Tổng chi phí vòng đời của chương trình, bao gồm chi phí bảo trì, cơ sở hạ tầng và nhân sự, ước tính khoảng 17 tỷ USD. Dự kiến, các xe tăng hạng nhẹ mới sẽ có thời hạn sử dụng lên đến 30 năm.

Mỹ chính thức công bố xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới siêu hiện đại 39

Theo Lầu Năm Góc, xe tăng hạng nhẹ sẽ cung cấp thêm hỏa lực và sự ổn định cho các nhóm tác chiến của lữ đoàn bộ binh. Phương tiện này đã được rút khỏi biên chế Lục quân Mỹ vào năm 1997, sau khi những chiếc M551 Sheridan nghỉ hưu.

Bạch Dương

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây