12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Một công ty xin bỏ loạt tuyến xe buýt tại Hà Nội vì phá sản

Đọc Nhiều Nhất

Một công ty xin bỏ loạt tuyến xe buýt tại Hà Nội vì phá sản 0

Xe buýt Bắc Hà.

Theo thông báo của công ty, hoạt động kinh doanh của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến doanh thu bị sụt giảm bất chấp những nỗ lực trong quản lý, điều hành. Đặc biệt, hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lĩnh vực vận tải bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Trong đợt bùng dịch lần thứ 4 ở Việt Nam (27/4/2021) tâm dịch đã bùng phát tại Bắc Giang nơi công ty đặt trụ sở chính khiến cho hoạt động của doanh nghiệp dừng hẳn trong một thời gian dài.

Hiện toàn bộ 57 ô tô phục vụ cho các tuyến buýt số 41 đến 45 đều được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bắc Ninh để vay vốn kinh doanh.

Ngày 24/6 vừa qua, công ty nhận được thông báo nợ quá hạn của ngân hàng, tính đến thời điểm trên đã nợ quá hạn 55 ngày đối với số tiền gốc là hơn 54 tỷ đồng.

Dựa vào tình hình tài chính hiện có và nguồn thu thực tế, công ty không có khả năng thanh toán được khoản nợ đến hạn của ngân hàng và chắc chắn sẽ dẫn tới việc thu giữ tài sản thế chấp là 57 chiếc xe ô tô đang sử dụng cho 5 tuyến xe buýt làm ảnh hưởng đến vận tải hành khách theo các hợp đồng đã ký với Trung tâm quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội.

Với những khó khăn về tài chính không thể tiếp tục hoạt động, doanh nghiệp này đề nghị Sở Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan chấp thuận cho đơn vị ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt mang số hiệu 41, 42, 43, 44, 45 kể từ ngày thứ hai 1/8/2022 vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Cùng đó, tại văn bản kiến nghị này, doanh nghiệp Bắc Hà cũng cam kết phối hợp với Trung tâm quản lý giao thông công cộng cùng các Sở ban ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng như đối chiếu, thanh, quyết toán các khoản công nợ, chịu bồi thường, phạt hợp đồng (nếu có) theo đúng thỏa thuận và theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với khoảng 200 người lao động bị mất việc do dừng hoạt động đơn vị sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ ngay các thủ tục thanh lý hợp đồng, chốt số bảo hiểm, đóng các khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, để người lao động hưởng các chế độ như BHTN, học nghề, chuyển đổi tìm công việc mới. Về các khoản tiền lương, tiền công thì đơn vị sẽ cân đối, tìm nguồn để chi trả sớm nhất.

Công ty TNHH Bắc Hà là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tại số 2, đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang theo mã số doanh nghiệp 2400105265 do Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 08/09/1993, thay đổi lần thứ 20 ngày 26/10/2021.

Công ty TNHH Bắc Hà là đơn vị tư nhân đầu tiên thực hiện xã hội hóa dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo chủ trương của HĐND và UBND Thành phố Hà Nội từ năm 2005 đến nay.

Thảo Linh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây