24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động

Đọc Nhiều Nhất

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6-2022 diễn ra tối 4-7, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở lại thị trường lao động vào ngày 28-3-2022. Chính sách này hiệu lực từ ngày 1-4-2022.

Ngay sau Quyết định của Thủ tướng, Bộ LĐTBXH đã tham mưu Thủ tướng ban hành Công điện 431 ngày 19-5 về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động. Theo đó, Bộ LĐTBXH đã yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai quyết định 08 của Thủ tướng.

Tới đầu tháng 7-2022, Bộ LĐTBXH tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu, trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Ngoài ra, cơ quan này đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương triển khai hướng dẫn, cập nhật các dữ liệu, tránh trùng lắp.

Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động 8

Một khu nhà trọ của công nhân làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Kết quả, Sở LĐTBXH thuộc 45 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tính tới ngày 4-7. Các địa phương cũng đã phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương.

Hiện có 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỉ đồng.

“So với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thì tỉ lệ đã giải ngân được còn rất thấp”, ông Thanh nói.

Lý giải điều này, ông cho biết nhiều địa phương chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Ngoài ra, một số địa phương có tâm lý “sợ sai” nên yêu cầu thêm các thông tin xác nhận.

“Trong yêu cầu chỉ cần sự xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả sự xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường”, ông Thanh nói và cho biết Bộ LĐTBXH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện các thủ tục.

Cũng theo ông Thanh, một số doanh nghiệp “sợ sai” nên khi lập danh sách và nộp BHXH còn tình trạng chậm trễ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐTBXH đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách. Ngoài ra, đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt.

Theo quy định, các địa phương phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động chậm nhất vào ngày 15-8.

Vân Phong

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây