22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Mạng Starlink của Elon Musk hỗ trợ Ukraine tấn công Nga

Đọc Nhiều Nhất

Ukraine nâng cao hiệu quả tấn công các mục tiêu của Nga nhờ hỗ trợ từ mạng vệ tinh Starlink và phần mềm nội địa

Hệ thống đóng vai trò quan trọng hơn cả là mạng vệ tinh Starlink của Elon Musk. Starlink được tạo nên từ hàng ngàn vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp để cung cấp sóng internet.

Cuối tháng 2 năm nay, Musk cung cấp 5.000 thiết bị nhận sóng cho Ukraine, đến nay con số đó đã tăng lên 11.500. Mạng vệ tinh này kết nối các máy bay không người lái của Ukraine với hệ thống bắn (pháo binh và rốc-két). Thiết bị nhận sóng của Starlink được lắp cho các bệnh viện, lực lượng cứu hộ, và trường học ở Ukraine để duy trì kết nối internet.

Dù người Nga có thể gây nhiễu sóng vệ tinh, nhưng đến nay vẫn chưa thể phá sóng của Starlink. Musk nói rằng Nga đã cố gắng làm điều này, nhưng chưa thành công.

GIS Arta, một công nghệ nội địa của Ukraine, cũng đang đóng vai trò quan trọng.

GIS Arta là một ứng dụng dành cho thiết bị Android để nhận thông tin về mục tiêu từ máy bay không người lái, từ đó chuyển thông tin thành tọa độ chính xác để phục vụ pháo kích.

GIS Arta được một nhóm kỹ sư phần mềm thiết kế, đứng đầu là Yaroslav Sherstyvk. Phần mềm này hoạt động giống như ứng dụng gọi taxi Uber.

Đã có nhiều nỗ lực nhằm đưa internet lên trời, nhưng hầu hết đã lỗi thời. Những hệ thống cũ hơn gồm Globalstar (1991), Inmarsat (1979) và Iridium (2000).

Các hệ thống này đều không thể cung cấp hình ảnh và video chất lượng cao. Ngược lại, tính đến cuối tháng 5, Starlink có 2.547 vệ tinh với tốc độ tải lên và tải xuống đạt 87,5 megabit/giây.

Starlink có thể nhanh chóng thay thế vệ tinh nếu có vệ tinh nào bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa. Một vệ tinh truyền thống cần 7,5 năm để chế tạo và phóng lên, còn Starlink đang sản xuất với tốc độ 45 vệ tinh mỗi tuần.

Từ khi xung đột bắt đầu, Nga đã hạ gục hệ thống internet của Ukraine, nhưng Starlink cung cấp dịch vụ thay thế cho những nhu cầu quan trọng.

Trung Quốc coi mạng Starlink là một mối đe dọa

Trong thập kỷ qua, Ukraine đã phát triển mạnh ngành công nghiệp phần mềm, cung cấp dịch vụ outsource (thuê ngoài) cho Israel, một trong những cường quốc về phần mềm của thế giới.

GIS Arta giúp Ukraine có thể làm hai việc mà trước đây không thể: xác định mục tiêu và kiểm tra tức thì, để các hệ thống và rốc-két nhanh chóng khai hỏa và tấn công chính xác.

Trung Quốc cũng rất quan ngại về Starlink và đang tìm cách đối phó với mạng vệ tinh này. Lầu Năm Góc bày tỏ ấn tượng với khả năng của Starlink trong việc đẩy lùi những nỗ lực gây nhiễu từ Nga và coi mô hình của Starlink là hình mẫu cho những hệ thống trong tương lai.

Bình Giang

Theo AT

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây