9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine

Đọc Nhiều Nhất

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 0

“Bộ trưởng Sergei Shoigu đã thông tin tới Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, về việc Cộng hòa Nhân dân Lugansk được giải phóng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga công bố ngày 3/7.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 2

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang của nước này và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) đã kiểm soát hoàn toàn Lysychansk cùng một số làng xung quanh, bao gồm Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo, và Belaya Gora.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 7

Ngay sau đó Ukraine thông báo binh sĩ nước này rút lui khỏi Lysychansk, điều này đồng nghĩa với việc Nga kiểm soát toàn bộ Lugansk.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 9

“Việc tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến hậu quả chết người” khi đối mặt với sự vượt trội về quân số và trang thiết bị của Nga. quân đội Ukraine ngày 3/7 thông báo về quyết định rút quân khỏi Lysychansk.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 11

“Để bảo toàn tính mạng cho lực lượng phòng thủ Ukraine, chúng tôi đã quyết định rút lui”, quân đội Ukraine nhấn mạnh.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 13

“Thật không may, ý chí thép và lòng yêu nước không đủ để thành công, cần có nguồn lực vật chất và kỹ thuật”, đại diện quân đội Ukraine nhấn thêm.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 16

“Chúng tôi không thể nói rằng Lysychansk đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Đang có giao tranh ở ngoại ô”, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 3/7.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 18

“Chúng tôi không có lợi thế ở đó, đó là sự thật. Nhưng ở các khu vực khác, chúng tôi đang tiến lên”, ông nói thêm.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 20

Lysychansk vốn là tâm điểm cuối cùng tại Lugansk trong cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây. Kiểm soát nơi này đồng nghĩa với việc Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 23

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định kiểm soát Lysychansk là chiến thắng của Nga.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 25

Điều này đồng nghĩa lực lượng Nga và phe ly khai thân Moscow đang kiểm soát phần lớn vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk, khu vực có nhiều mỏ khai thác và cánh đồng rộng lớn.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 27

Họ cũng đánh giá chiến tuyến ở miền đông Ukraine sẽ thay đổi sau khi lực lượng Nga tập hợp lại và tiến xa hơn theo hướng tây và hướng nam.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 29

Lực lượng Nga được cho là sẽ mở đợt tiến công nhằm vào trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine ở thành phố Bahkmut, phía nam Lysychansk, cũng như lên kế hoạch bao vây Kramatorsk và Sloviansk.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 31

Tuy vậy Cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho rằng việc giành được Lysychansk sẽ gây phức tạp về chiến lược đối với Nga, khi lực lượng này sẽ phải tập trung vào 6 thành phố lớn ở phía đông vùng Donbas, dàn trải lực lượng mỏng hơn.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 33

Trong một diễn biến liên quan, ông Vadim Lyakh, thị trưởng Sloviansk, ngày 3/7 cáo buộc lực lượng Nga phóng pháo phản lực nhằm vào thành phố khiến 6 người chết và 15 người bị thương.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 35

Thị trưởng Kramatorsk Oleksandr Goncharenko cùng ngày cũng thông báo thành phố bị tổ hợp pháo phản lực BM-30 Smerch của Nga tập kích ngày thứ hai liên tiếp. Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 37

Cũng vào ngày 3/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Ukraine dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U với đầu đạn chùm và máy bay không người lái Tu-143 mang theo chất nổ tập kích các khu dân cư ở thành phố Belgorod và Kursk của Nga.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 39

Đợt tập kích của Ukraine gây ra một số vụ nổ ở thành phố Belgorod của Nga, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 41

Tỉnh trưởng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết ngoài thương vong về người, ít nhất 11 tòa nhà chung cư và 39 ngôi nhà tại thành phố bị hư hỏng. Ukraine chưa bình luận về cáo buộc của Nga.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 43

Một quan chức Ukraine thông báo lực lượng nước này mở 30 đợt tập kích nhằm vào căn cứ hậu cần của Nga tại thành phố miền nam Melitopol, vô hiệu hóa cơ sở và làm một đoàn tàu bọc thép chở đạn dược trật bánh.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 45

Nga đưa tin Ukraine tập kích khu vực Aviamistechko, nơi đặt sân bay của Melitopol. Một quan chức Melitopol do Nga bổ nhiệm cho biết Ukraine phóng 16-18 quả rocket và hai lần không kích nhằm vào thành phố.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 47

Không quân Nga triển khai “các đợt tập kích chính xác cao” nhằm vào khu vực phía đông Kharkov, phá hủy căn cứ của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ độc lập số 127.

Lysychansk thất thủ, Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk của Ukraine 49

“Đợt tập kích khiến hơn 100 binh sĩ Ukraine và 15 đơn vị khí tài bị vô hiệu hóa”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đồng thời cho biết lực lượng nước này bắn hạ một cường kích Su-25 của Ukraine gần Dibrovne, tỉnh Kharkov.

Việt Hùng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây