17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình ‘Zalo an ninh’ của Công an huyện Bắc Hà

Đọc Nhiều Nhất

Gần 2 tháng nay, chỉ cần mở ứng dụng Zalo, bấm nội dung tìm kiếm “Công an xã Cốc Lầu”, nhiều người dân xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) dễ dàng truy cập trang Zalo chính thống của Công an xã. Tại đây, người dân được cung cấp tin tức về tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài địa bàn cũng như phản ánh thông tin liên quan đến lĩnh vực này tới lực lượng chức năng.

Công an xã Cốc Lầu chia sẻ, trang Zalo “Công an xã Cốc Lầu” ra đời với 3 mục tiêu. Thứ nhất, tương tác nhanh với người dân. Thứ 2, cung cấp tin tức chính thống về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, huyện, xã, gương người tốt, việc tốt. Cuối cùng là đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền công an xã, huyện.

“Chúng tôi còn tích hợp số điện thoại tiếp nhận thông tin của Công an huyện Bắc Hà, Trưởng Công an xã Cốc Lầu và số điện thoại của cán bộ phụ trách các thôn trong xã, cán bộ phụ trách quản lý hành chính, thủ tục nhân khẩu, hộ khẩu để người dân dễ liên hệ khi có nhu cầu”, Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Cốc Lầu thông tin.

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình 'Zalo an ninh' của Công an huyện Bắc Hà 3

Cán bộ Công an đến tận nhà để giới thiệu hướng dẫn người dân về trang Zalo “Công an xã Cốc Lầu”. Ảnh: Công an xã Cốc Lầu

Với đặc thù là xã miền núi và tập trung đa dạng các dân tộc sinh sống (Kinh, H’Mông, Tày, Dao, Thái) người dân chủ yếu làm nông nên việc tiếp cận công nghệ còn tương đối hạn chế. Để giúp mô hình “Zalo an ninh” đến gần với bà con, lực lượng Công an xã thường phân công cán bộ đến từng hộ gia đình giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền về hiệu quả của mô hình trong công tác phòng, chống tội phạm để người dân tin tưởng sử dụng.

Mã QR của trang Zalo “Công an xã Cốc Lầu” cũng được in ấn và phát đến từng nhà, từng người dân. “Bà con nếu có thắc mắc gì chỉ cần một thao tác bấm đơn giản vào các mục trên trang Zalo này thì hệ thống chatbot sẽ lập tức phản hồi tự động với những thông tin có sẵn”, Đại úy Cường nói.

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình 'Zalo an ninh' của Công an huyện Bắc Hà 10

Sau khi quét QR của trang Zalo, cán bộ hướng dẫn người dân về các chức năng và cách sử dụng. Ảnh: Công an xã Cốc Lầu

Đối với những tin báo về tình hình an ninh, trật tự hoặc những câu hỏi, kiến nghị của người dân, quản trị trang sẽ có phần tiếp thu ý kiến, chuyển đến bộ phận chuyên môn giải quyết và trả lời người dân sớm nhất. Người dân khi truy cập trang Zalo, sử dụng các tính năng sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Zalo “Công an xã Cốc Lầu” cũng thường xuyên cập nhật các bài viết, cảnh báo về các hình thức, chiêu trò lừa đảo hiện nay. “Các nội dung đều được bộ phận quản trị của trang biên tập ngắn gọn, phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương, đồng thời sử dụng thêm các hình ảnh minh họa, tăng hiệu quả thông tin”, Công an xã cho biết thêm.

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình 'Zalo an ninh' của Công an huyện Bắc Hà 15

Ứng dụng Zalo trong công tác cấp CCCD cho bà con của xã Cốc Lầu. Ảnh: Công an xã Cốc Lầu

Cũng theo Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, qua thời gian ngắn triển khai trang Zalo đã nhận được hàng trăm lượt tương tác, thông tin của người dân, trong đó có 14 tin báo, phản ánh liên quan đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, thời điểm thực hiện cấp căn cước công dân, trang Zalo đã phát huy hiệu quả rõ rệt khi lịch trình, thủ tục, thời gian, địa điểm cấp được thông tin nhanh và giải đáp kịp thời cho người dân. “Nhờ đó, việc cấp căn cước công dân trên địa bàn xã đã hoàn thành trước thời gian kế hoạch đề ra”, Đại úy Nguyễn Mạnh Cường thông tin.

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình 'Zalo an ninh' của Công an huyện Bắc Hà 19

Cán bộ công an hướng dẫn người dân sử dụng Zalo “Công an huyện Bắc Hà”. Ảnh: Công an huyện Bắc Hà

Tương tự, khi truy cập Zalo “Công an huyện Bắc Hà”, người dân sẽ nhận được lời chào, giới thiệu ban đầu gần gũi, tạo được sự tin tưởng, như: “Chào mừng bạn đã đến với Công an huyện Bắc Hà qua Zalo. Bạn có thể cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tìm hiểu những thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện…”.

Sau đó, với giao diện được thiết kế dễ nhìn, người dân dễ lựa chọn các mục để tìm hiểu theo nhu cầu. Bộ phận quản trị trang đã xây dựng, tổng hợp những dữ liệu cần thiết để trả lời tự động luôn hoặc tiếp nhận, phản hồi với phản ánh, tin báo của người dân.

Được người quen giới thiệu, anh Lý Seo Lử ở thôn Sử Chù Chải, xã Nậm Mòn (huyện Bắc Hà) vào trang Zalo “Công an huyện Bắc Hà” để hỏi về thủ tục đăng ký xe mô tô. Sau ít phút tìm hiểu, thao tác theo hướng dẫn trên Zalo “Công an huyện Bắc Hà”, anh Lử nhận được phản hồi từ công an huyện với hướng dẫn cụ thể, chi tiết về trình tự cũng như giấy tờ liên quan đến thực hiện thủ tục.

Lào Cai: Sáng tạo từ mô hình 'Zalo an ninh' của Công an huyện Bắc Hà 25

Một buổi họp triển khai, xây dựng nội dung cho trang Zalo của Công an xã Cốc Lầu.Ảnh: Công an xã Cốc Lầu

Được biết, ngoài trang Zalo “Công an xã Cốc Lầu” và “Công an huyện Bắc Hà” hiện Công an xã Bản Phố và Công an thị trấn Bắc Hà cũng đang xây dựng những trang Zalo an ninh với hình thức hoạt động tương tự. Các trang Zalo an ninh này được kỳ vọng góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giúp lực lượng chức năng chủ động nắm tình hình, ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động vi phạm pháp luật.

Dù mô hình còn mới, vẫn đang trong giai đoạn vừa hoạt động, vừa điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp thực tế nhưng mô hình đã bước đầu cho thấy những kết quả khả quan, thể hiện tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân của lực lượng Công an địa phương cũng như kêu gọi được sự đoàn kết, tham gia của người dân trong bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

PV

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây