23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Kỳ lạ: Tìm thấy xác ướp voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Canada

Đọc Nhiều Nhất

Kỳ lạ: Tìm thấy xác ướp voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Canada 0

Xác ướp voi ma mút hơn 30.000 năm tuổi được tìm thấy còn nguyên vẹn

Phát hiện này được thực hiện ở Eureka Creek, trên vùng đất của Tr’ondëk Hwëch’in, quốc gia Yukon, thuộc Canada.

Xác ướp chú voi con này được bảo quản tuyệt đẹp, dài 1,4 m, còn nguyên phần lớn tóc và da, được các quan chức mô tả là “xác ướp voi ma mút hoàn chỉnh nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ.”

Phân tích cho thấy rằng, voi ma mút này là con cái và vào thời điểm chết nó mới khoảng một tháng tuổi, tương đương với độ tuổi của con voi ma mút khác được phát hiện ở Siberia vào năm 2007 được gọi là “Lyuba”.

Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học thuộc Sở Văn hóa và Du lịch của Yukon cho biết: “Là một nhà cổ sinh vật học kỷ băng hà, giấc mơ dài trong cuộc đời tôi là được đối mặt với một con voi ma mút lông thật. Giấc mơ đó đã trở thành hiện thực. Đây là một trong những loài vật được ướp xác đáng kinh ngạc nhất thời kỳ băng hà từng được phát hiện trên thế giới.”

Xác ướp này được phát hiện khi một công nhân mỏ đang đào gần một con lạch ở cánh đồng vàng Klondike ở phía nam thành phố Dawson, cảm thấy máy xúc lật phía trước của anh ta gặp phải điều gì đó bất ngờ. Anh gọi ông chủ của mình đến để điều tra và cả hai đã tìm thấy xác ướp voi ma mút bị chôn vùi trong bùn. Tất cả công việc khai thác đã dừng lại để hai nhà địa chất lái xe đến địa điểm, thu hồi xác ướp con voi ma mút đã tuyệt chủng này và lấy mẫu hiện trường.

Và điều đáng kinh ngạc là, trong vòng một giờ sau khi họ có mặt để làm công việc khai quật, bầu trời bỗng chuyển sang màu đen, sấm sét bắt đầu nổi lên và mưa bắt đầu đổ xuống. Rất may, xác ướp này đã được tìm thấy và mang đi, nếu không nó sẽ bị biến mất trong mưa bão.

Đây không phải là lần đầu tiên những người thợ mỏ trong khu vực tìm thấy xác ướp của voi ma mút. Chẳng hạn, một phần hài cốt của một con voi ma mút, có biệt danh là Effie, được phát hiện tại một mỏ vàng ở bang Alaska của Mỹ, vào năm 1948. Nhưng không có phát hiện nào trước đó được bảo quản tốt đến mức nguyên vẹn như lần này.

Những con voi ma mút lông cừu lang thang trên các vùng đồng bằng băng giá ở Bắc Âu, châu Á và Bắc Mỹ cùng với ngựa hoang, sư tử hang động và bò rừng khổng lồ, và đã tuyệt chủng cách đây 5.000 năm.

Hà Thu

Theo Live Science

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây