12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, Nga cắt đường rút của lực lượng Ukraine

Đọc Nhiều Nhất

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời các nguồn tin quân sự cho biết một mũi tiến công của quân đội Nga ở Lysychansk đã kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk nằm ở ngoại ô thành phố cũng như đường cao tốc Т1302 nối giữa Lysychansk (Lugansk) và Siversk (Donetsk).

Được biết, Т1302 là con đường quốc lộ duy nhất cho phép lực lượng Ukraine đang phòng thủ ở Lysychansk di chuyển các đơn vị cơ giới xuống tuyến phòng thủ tiếp theo thành phố Siversk. Điều này đồng nghĩ với việc quân đội Nga đã cắt đứt đường rút lui của quân Ukraine từ vùng Lugansk về phía Donetsk.

Kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, Nga cắt đường rút của lực lượng Ukraine 2

Đường cao tốc Lysychansk – Zolote hiện do lực lượng Nga kiểm soát. (Ảnh: RIA Novosti)

Cũng theo nguồn tin của RIA Novosti, các lực lượng Nga về cơ bản đã bao vây Lysychansk, đồng thời ngăn không cho quân đội Ukraine chi viện cho thành phố này.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, quân đội Ukraine đã rải mìn bộ binh PFM-1 “Lepestok” dọc các cánh đồng và khu rừng xung quanh Lysychansk để ngăn lực lượng Nga tiến vào thành phố.

Còn theo đại diện của nước cộng hòa tự xưng Lugansk tại Moskva, chính quyền Kiev hiểu rõ họ không thể giữ được Lysychansk và đang sử dụng mọi cách để ngăn lực lượng Nga kiểm soát thành phố chiến lược này.

Bên cạnh việc rải mìn, quân đội Ukraine cũng tiến hành nhiều cuộc pháo kích và sử dụng đang tổ chống tăng cơ động để cản bước lực lượng Nga.

Trước đó ngày 29/6, lực lượng vũ trang Nga tuyên bố đã kiểm soát được một phần nhà máy lọc dầu nằm cách trung tâm Lysychansk 16 km về phía tây nam, đồng thời giải phóng làng Topolevka.

Kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, Nga cắt đường rút của lực lượng Ukraine 12

Lực lượng Nga đã cắt đường rút lui của quân đội Ukraine ở Lysychansk (Lisichansk) sau khi kiểm soát được nhà máy lọc dầu ở ngoại ô thành phố. (Ảnh: RIA Novosti)

Ở hướng tây bắc Lysychansk, hãng thông tấn TASS dẫn các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng Nga đã tiến vào thành phố Pryvillia (cách Lysychansk chưa tới 10 km) sau khi vượt sông Seversky Donets.

“Chúng tôi đã giành quyền kiểm soát Pryvillia sau khi vượt sông Seversky Donets”, nguồn tin của TASS nói.

Được biết nhằm ngăn mũi tiến công của Nga ở hướng tây bắc Lysychansk, quân đội Ukraine đã biến Pryvillia thành một cứ điểm phòng thủ kiên cố. Dù vậy họ lại không thể giữ được thành phố này.

Hiện tại lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các điểm cao ở Lysychansk, tuyến phòng thủ quan trọng giúp họ có thể đẩy lui các cuộc tiến công của Nga, tuy nhiên điều này không giúp được gì nhiều nếu thành phố này bị bao vây.

Trả lời truyền thông về tình hình ở Lysychansk, ông Serhiy Gaidai – Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine, ngày 23/6 cho biết quân đội nước này có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây khi thành phố này nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Nếu quân đội Nga có thể tiến vào Lysychansk trong những ngày tới thì nước cộng hòa tự xưng Lugansk về lý thuyết sẽ kiểm soát được toàn bộ bộ địa phận vùng Lugansk.

Trà Khánh(RIA Novosti; TASS)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây