24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Không chỉ bị FBI truy nã, ‘nữ hoàng tiền ảo’ còn ‘quậy’ ở Trung Quốc

Đọc Nhiều Nhất

Ignatova, một luật sư người Bulgaria 42 tuổi, biến mất từ năm 2017 khi bị giới chức Mỹ lần đầu tiên phát lệnh truy nã, với cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư hơn 4 tỉ USD thông qua OneCoin, công ty tiền điện tử do bà ta chung tay thành lập vào năm 2014.

Tại Trung Quốc, Ignatova cũng bị cáo buộc chủ mưu một vụ lừa đảo liên quan đến 2,24 tỉ USD xoay quanh OneCoin. Theo báo South China Morning Post, Ignatova hiện là một trong những đối tượng hiếm hoi bị giới chức thực thi pháp luật ở Bắc Kinh lẫn Washington truy bắt.

Trước đó, vào năm 2017, ít nhất 35 đối tượng ở Trung Quốc tham gia chiến lược tiếp thị đa cấp OneCoin thông qua các nền tảng trực tuyến hoặc hoạt động giới thiệu. Những người này kiếm lợi bất chính từ việc “lôi kéo” thành viên mới, theo Tòa án Nhân dân Chu Châu ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Mỗi bị cáo bị tuyên án tù giam lên đến 7 năm và phải nộp phạt 750.000 USD/người. Ignatova chưa bị buộc tội tại tòa án Trung Quốc, song các tài liệu tòa án được công bố mô tả OneCoin là một mô hình đa cấp bất hợp pháp đến từ nước ngoài, trong đó Ignatova là chủ mưu. Các tài liệu nêu rõ rằng máy chủ của OneCoin được đặt tại TP Copenhagen – Đan Mạch.

Không chỉ bị FBI truy nã, 'nữ hoàng tiền ảo' còn 'quậy' ở Trung Quốc 7

“Nữ hoàng tiền ảo” Ruja Ignatova hiện là một trong những đối tượng bị FBI truy nã gắt gao nhất. Ảnh: EPA

2017 cũng là năm chứng kiến độ phổ biến của OneCoin “đạt đỉnh” trên toàn thế giới, khi Ignatova lên kế hoạch phát biểu tại một sự kiện lớn do công ty này tổ chức ở TP Lisbon – Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, Ignatova đã không xuất hiện và biến mất kể từ đó.

Các nhà điều tra tin rằng Ignatova có thể đã được tiết lộ rằng bà ta đang bị giới chức Mỹ và quốc tế điều tra. Vào ngày 25-10-2017, Ignatova đã đi từ TP Sofia (Bulgaria) đến TP Athens (Hy Lạp) và biến mất kể từ đó, theo FBI.

Đến tháng 2-2018, Ignatova bị tòa án Mỹ cáo buộc gian lận chuyển khoản, âm mưu rửa tiền và gian lận chứng khoán.

Một năm sau, anh trai của bà này và cũng là một trong những người nắm giữ chức vụ điều hành tại OneCoin – Konstantin Ignatov, bị bắt giữ tại Mỹ. Đối tượng này đã nhận tội gian lận và rửa tiền và đã bị kết án 90 năm tù giam.

Không chỉ bị FBI truy nã, 'nữ hoàng tiền ảo' còn 'quậy' ở Trung Quốc 13

Công ty OneCoin bị mô tả là một thực thể kinh doanh đa cấp bất hợp pháp. Ảnh: FXEmpire

Cao Lực

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây