9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Khối u to như quả bóng vì tin lời đồn ‘mãn kinh u sẽ teo’

Đọc Nhiều Nhất

Chị Đ.K.A. phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Tuy nhiên, nghe theo lời đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại, cùng với nỗi sợ đau khi mổ nên càng không dám can thiệp.

Sau vài năm dùng thuốc, chị không thấy đau hay rong kinh nên cứ nghĩ bệnh đã đỡ. Gần đây, chị A. tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng, đồng thời thấy đau bụng nhiều khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn. Đi khám, chị thấy khối u quá to.

Khối u to như quả bóng vì tin lời đồn 'mãn kinh u sẽ teo' 2

Khối u có kích thước lớn như quả bóng, nặng 1kg được bác sĩ cắt bỏ thành công. Ảnh: BVCC

BSCKII Nguyễn Thanh Hà – Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khối u xơ quá lớn với kích thước 86x127x138mm đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Chị A. muốn bảo tồn tử cung nên các bác sĩ mổ bóc u.

BS Hà thông tin, nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1 kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35-45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Ở giai đoạn đầu, bệnh khó phát hiện. Các triệu chứng điển hình của u xơ tử cung là cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh,…

Ở giai đoạn muộn, khối u lớn gây các triệu chứng rõ rệt như đau tức bụng, rối loạn kinh nguyệt, luôn cảm thấy buồn tiểu do khối u ép vào bàng quang. U xơ có thể gây biến chứng nghiêm trọng khi mang thai như sảy thai, băng huyết… nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS Hà, đa số trường hợp phát hiện bệnh muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Để phòng ngừa, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung, nhất là người có triệu chứng bất thường như xuất huyết, đau, chèn ép ở vùng chậu…

Thảo Nguyên

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây