21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Khi nào kích hoạt BV dã chiến ở 10 quận, huyện có tỉ lệ tiêm vaccine thấp?

Đọc Nhiều Nhất

Chiều 30-6, tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch và tình hình kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, đã thông tin về kế hoạch kích hoạt lại các bệnh viện (BV) thu dung, điều trị COVID-19 ở 10 địa phương có tỉ lệ tiêm vaccine thấp.

Khi nào kích hoạt BV dã chiến ở 10 quận, huyện có tỉ lệ tiêm vaccine thấp? 1

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, trả lời tại họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Theo bà Như, hiện tại tất cả BV quận, huyện trên địa bàn TP đều có đơn vị, khoa điều trị COVID-19 với số giường bệnh chiếm khoảng 10% số giường của toàn BV và có thể theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch.

Vừa qua tuần gần nhất, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn TP là khoảng 28-30 ca.

Bà Như cho biết khi nào các khoa, đơn vị điều trị COVID-19 của các BV này có nguy cơ tăng số bệnh nhân, số giường bệnh thì sẽ kích hoạt các BV dã chiến, cơ sở thu dung, điều trị.

“Khi nào số ca nhập viện điều trị tăng cao, có nghĩa số ca mắc mới lấp đầy các khoa, đơn vị điều trị COVID-19 tại các BV quận, huyện thì sẽ lần lượt kích hoạt các BV dã chiến” – bà Như nói rõ và cho biết thông điệp chính của Sở Y tế là muốn 10 địa phương hãy tăng cường vận động người dân tiêm nhắc vaccine đúng lịch, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch trở lại

Về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, nhìn nhận việc kích hoạt các cơ sở thu dung được ngành y tế đã sẵn sàng rồi. Tuy nhiên, lãnh đạo TP chỉ đạo các địa phương tăng cường tiêm mũi nhắc lại để không có tình trạng đó xảy ra.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã cảnh báo 10 địa phương gồm quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 12, quận 6, quận 4, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và TP Thủ Đức sẽ có số ca mắc tăng lên nếu biến chủng BA.5 xuất hiện ở TP.HCM vì đây là địa phương có tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại thấp.

Ông Thượng cho biết ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các bệnh viện hiện hữu và bệnh viện dã chiến số 13 trong trường hợp chủng BA.5 hoành hành ở TP.

Đặc biệt ngành y tế yêu cầu 10 quận, huyện có tỉ lệ tiêm vaccine thấp nêu trên chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung của quận.

TP.HCM đảm bảo khả năng thu dung, điều trị SXH

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện ngành y tế đảm bảo khả năng thu dung, điều trị bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo đó, hiện BV Bệnh Nhiệt đới là BV tuyến cuối thực hiện điều trị cho các trường hợp SXH nặng ở người lớn.

Sở cũng tăng cường thêm tuyến điều trị cho các BV quận, huyện, đa khoa để tránh tình trạng chuyển hết bệnh nhân mà các BV này có khả năng điều trị, dồn lên BV Bệnh Nhiệt đới dẫn đến quá tải.

Sở cũng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị bệnh cho các bác sĩ, điều dưỡng ở cơ sở y tế công lập và các phòng khám tư nhân.

LÊ THOA

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây