17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Jordan sa thải các quan chức liên quan đến vụ nổ khí clo tại cảng Aqaba

Đọc Nhiều Nhất

Jordan sa thải các quan chức liên quan đến vụ nổ khí clo tại cảng Aqaba 0

Đám khí màu vàng bùng lên sau khi một bồn chứa ga lớn rơi từ cần cẩu xuống con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 27/6, một bồn chứa khí clo đã bị rơi khi đang được cần trục cẩu lên boong tàu ở cảng Aqaba bên bờ Biển Đỏ, dẫn đến việc khí độc bị rò rỉ. Ít nhất 13 người, trong đó có 5 công dân Việt Nam, thiệt mạng tại hiện trường và 260 người khác bị thương.

Phát biểu tại phiên họp nội các, Thủ tướng Khasawneh dẫn kết quả của cuộc điều tra khẳng định “có khuyết điểm lớn và cẩu thả trong các biện pháp bảo đảm an toàn khi thao tác với vật liệu độc hại tại cảng Aqaba”. Giám đốc và nhiều quan chức khác thuộc nhà khai thác cảng quốc gia, cùng với người đứng đầu cơ quan phụ trách biển đã bị sa thải.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Jordan Mazen al-Faraya – người đứng đầu cuộc điều tra cho hay thùng chứa khí clo nặng khoảng 28,9 tấn, gấp 3 lần so với mức thiết kế là 8,6 tấn. Tổng cộng có tới 18 thùng chứa khí clo như vậy đang chuẩn bị được bốc lên tàu.

Trong quá trình cẩu thùng thứ 5, sợi dây cáp đã bị đứt và thùng clo rơi xuống, dẫn đến vụ rò rỉ khí độc. Ông Faraya kết luận vụ tại nạn là do “liều lĩnh và cẩu thả” ở một số cấp độ và hãng điều hành cảng đã không thể hiện được vai trò trong công tác điều hành.

Văn Ứng (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây