24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Hôm nay, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố

Đọc Nhiều Nhất

Sau thành công của cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố trên địa bàn toàn tỉnh trong cùng 1 ngày 5/6 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo đồng loạt tổ chức Đại hội chi bộ các thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 và bầu trực tiếp Bí thư chi bộ theo tinh thần “Dân tin – Đảng cử” trong ngày 3/7.

Hôm nay, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố 1

Người dân Thôn 1 xã Bằng Cả tích cực hiến đất, ủng hộ ngày công xây dựng đường nội đồng, liên thôn dưới sự vận động của các Đảng viên Chi bộ, các ban mặt trận, đoàn thể

Là Chi bộ thôn thuộc xã vùng cao của TP Hạ Long, Chi bộ Thôn 1 (xã Bằng Cả) có 100% đảng viên là người Dao Thanh Y. Nhiệm kỳ 2020-2022, trong bối cảnh kinh tế – xã hội có nhiều khó khăn, Chi bộ thôn bám sát chương trình kế hoạch của xã, đoàn kết, thống nhất chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ, vận động bà con tích cực trong xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp. Đến đầu năm 2022, thu nhập bình quân của người dân trong thôn ước khoảng 53 triệu đồng/người/năm, tăng 9 triệu đồng so với Nghị quyết đề ra đầu nhiệm kỳ; cả thôn chỉ còn 2 hộ cận nghèo.

Chị Lý Thị Hà, Đảng viên Chi bộ thôn 1 cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qui, thôn 1 có nhiều hoạt động được nâng cao và phát triển hơn, đặc biệt về xây dựng nông thôn mới, như đường thôn, đường xóm khang trang hơn. Trong đó, có nhiều sự đóng góp của đảng viên trong chi bộ và người dân ủng hộ. Đại hội nhiệm kỳ tới này, chị đặt niềm tin vào Bí thư chi bộ và Ban chi ủy hoàn thành tốt công việc được giao, giúp thôn về đích Nông thôn mới và theo kịp với thành phố.

Hôm nay, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố 8

Ông Lý Tiến Đông, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1 (bìa phải) thường xuyên tới thăm hỏi, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của người dân để xây dựng và triển khai các hoạt động của thôn phù hợp

Không chỉ có Thôn 1, Chi bộ của 1.542 thôn, bản, khu phố (thuộc 186 Đảng bộ xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh tiến hành lựa chọn nhân sự theo quy trình “Dân tin – Đảng cử” với mô hình Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố. Từ năm 2019, toàn tỉnh đã thực hiện 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố. Qua đó phát huy vai trò thực sự là “hạt nhân ở cơ sở” của đội ngũ này, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào tại địa bàn khu dân cư, đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cấp cơ sở.

Theo quy trình này, Chi ủy, Chi bộ thống nhất giới thiệu Đảng viên có phẩm chất, năng lực, uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định để nhân dân bầu làm Trưởng thôn trước. Sau đó tiến hành Đại hội Chi bộ và giới thiệu người trúng cử để bầu Bí thư Chi bộ. Ông Đặng Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bằng Cả (TP Hạ Long) cho biết, quá trình giới thiệu, lựa chọn, bầu cử các chức danh đều được tiến hành dân chủ, công khai, minh bạch, do các cấp ủy viên phụ trách theo dõi và hướng dẫn.

Hôm nay, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố 12

Người dân Quảng Ninh đồng loạt đi bầu 1.542 Trưởng thôn, bản, khu phố ngày 5/6 vừa qua

Ông Đặng Văn Mạnh thông tin thêm, nhân sự chuẩn bị cho Đại hội được triển khai các bước theo đúng quy trình. Đặc biệt, đối với Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, xã tổ chức các hội nghị của MTTQ ở cấp thôn và hiệp thương. Những người này phải do người dân lựa chọn không phải do cấp ủy, chính quyền chỉ định. Ông Đặng Văn Mạnh hi vọng Đại hội các chi bộ nhiệm kỳ này thành công sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

Ngày 5/6 vừa qua, Quảng Ninh tổ chức cuộc bầu cử Trưởng thôn, bản, khu phố đồng loạt trong toàn tỉnh. Theo thống kê, tỷ lệ cử tri đại diện hộ gia đình đi bầu đạt hơn 98%, cao hơn so với kỳ bầu cử nhiệm kỳ 2020-2022. Những người trúng cử cũng có tỷ lệ số phiếu đồng thuận cao, phần lớn trên 90%. Thành công của cuộc bầu cử Trưởng thôn, bản, khu phố là tiền đề vững chắc để các địa phương tại Quảng Ninh bảo đảm công tác nhân sự bầu Bí thư chi bộ tại Đại hội tới đây, với mục tiêu tiếp tục đảm bảo 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố.

Ông Nguyễn Đình Võ, đảng viên Chi bộ khu 3 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) – 1 trong những Chi bộ có số đảng viên đông nhất trong tỉnh cho rằng, thực tiễn triển khai các nhiệm vụ tại khu phố nhiều năm qua đã cho thấy hiệu quả của mô hình người “gánh hai vai” này, phát huy dân chủ, trí tuệ của cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân, không chỉ gắn bó mà còn nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Hôm nay, Quảng Ninh đồng loạt tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố 18

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất

Theo ông Võ, sự gắn kết giữa Bí thư – khu trưởng cần là một. Việc tập trung công việc ở khu phố cho 1 người đứng đầu giúp việc triển khai thực hiện tập trung, thống nhất. Người dân được hưởng lợi hơn, vì nếu người dân cần trao đổi, đề đạt phải gặp Bí thư riêng, khu trưởng riêng sẽ rất mất thời gian: “Tôi cho đây là chủ trương rất đúng, hợp lòng dân và trong điều kiện hiện nay thì giải quyết được nhiều việc. Đảng viên chúng tôi rất kỳ vọng trong việc bầu chọn người đứng đầu để đảm đương trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Việc tổ chức Đại hội Chi bộ thôn, bản, khu phố cũng sẽ được Quảng Ninh tiến hành đồng loạt trong cùng 1 ngày. Ngoài 31 Chi bộ được chọn làm điểm để rút kinh nghiệm, 1.511 Chi bộ thôn, bản khu phố còn lại sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 và trực tiếp bầu Bí thư chi bộ trong ngày 3/7. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về văn kiện, nhân sự, cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết đều đã sẵn sàng cho đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng diễn ra trong toàn tỉnh./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây