27.1 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai đến 20/7

Đọc Nhiều Nhất

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai thuộc ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sau phần thủ tục, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, việc một số người liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai, người liên quan vắng mặt ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Đồng ý hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan.

Các ý kiến luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ án Tịnh thất Bồng Lai kiến nghị hoãn phiên tòa để sắp xếp thời gian, tham khảo hồ sơ, chuẩn bị cho việc bào chữa. Đến 9h tòa tạm nghỉ để HĐXX nghị án.

Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai đến 20/7 3

Bị cáo Lê Tùng Vân do sức khỏe yếu được chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi

Đến 9h25, HĐXX tiếp tục phiên tòa, chủ tọa phiên tòa cho rằng, xét thấy đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng. HĐXX thống nhất hoãn phiên tòa ngày hôm nay và sẽ mở lại vào lúc 8h ngày 20/7/2022 tại trụ sở TAND huyện Đức Hòa.

Vụ án này, ngoài bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), còn có 5 bị cáo khác bị truy tố về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai đến 20/7 10

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm sáng 30/6

HĐXX triệu tập 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa làm nhân chứng. Trong đó, Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại.

Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, Trụ trì Chùa Thiên Châu).

Tòa cũng triệu tập 8 cá nhân với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có luật sư Lê Ngọc Luân. Theo đăng ký, 5 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo. Tòa còn triệu tập 16 nhân chứng.

Ngoài ra, phiên tòa cũng triệu tập đại diện Tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã giám định vật chứng trong vụ án.

Cáo trạng xác định, năm 2016, ông Lê Tùng Vân, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai đến 20/7 18

Vụ án thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trung ương, địa phương đến theo dõi đưa tin phiên tòa

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo…làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định các bị can đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội. Theo phân tích, giám định, đây là hành vi vi phạm có tổ chức.

Người thứ 7 liên quan vụ án này là bị can Lê Thu Vân đã trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra sẽ tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hải Đường

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây