25.6 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Hoãn phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm

Đọc Nhiều Nhất

Ông Lê Tùng Vân được dìu đến tòa 8h ngày 30/6, bị cáo Lê Tùng Vân được dẫn giải đến phiên tòa xét xử nhóm Tịnh thất Bồng Lai. An ninh được thắt chặt tại phiên tòa.

Sáng nay, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

8h, ông Vân được dẫn đến TAND huyện Đức Hòa trên xe 7 chỗ. Bị cáo buộc là chủ mưu vụ án, nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ông Vân được tại ngoại từ khi vụ án bị khởi tố.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm 8

Các bị cáo tại tòa sáng 30/6. Ảnh: Quỳnh Danh.

8h20, 5 bị cáo được dẫn vào phòng xử án. 10 phút sau, Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thư ký phiên tòa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An; luật sư Lê Ngọc Luân có đơn xin vắng mặt. Những người liên quan gồm Lê Thanh Nhất Tuệ, Lê Thanh Huyền Trân, Vòng Kim Xuân…, người làm chứng, Tổ giám định tư pháp vắng mặt không lý do.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên và các bị cáo khác không có ý kiến gì về việc vắng mặt của những người trên. Tuy nhiên, đại diện phía bị hại cho rằng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cần phải triệu tập đầy đủ những người có liên quan đến tòa.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm 12

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trả lời HĐXX sáng 30/6. Ảnh: Quỳnh Danh.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa. Theo luật sư, ngày 23/6, khi đến trụ sở TAND huyện Đức Hòa để tham khảo hồ sơ, họ mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/6. “Chúng tôi đề nghị hoãn phiên tòa để sắp xếp thời gian, tham khảo hồ sơ, chuẩn bị việc bào chữa đầy đủ hơn”, luật sư nói. Đồng quan điểm với luật sư, đại điện VKS cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa

Riêng luật sư bào chữa cho ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ – trụ trì chùa Giác Ngộ) cho rằng hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ ràng, nên không cần hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người vắng mặt. Ngoài ra, HĐXX xét thấy do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h ngày 20/7.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm 18

Ông Lê Tùng Vân đến tòa sáng 30/6. Ảnh: Quỳnh Danh.

Cáo trạng xác định, năm 2016 ông Lê Tùng Vân, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo… làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội qua phân tích, giám định và xác định đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Nhóm Phóng Viên

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây