9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc

Đọc Nhiều Nhất

Từ sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh…

Kết luận số 1839/KL-SYT của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa chỉ rõ: Về thực hiện chỉ tiêu chuyên môn, nhiều chỉ tiêu chuyên môn thực hiện năm 2021 không đạt so với kế hoạch xây dựng và thấp hơn so với năm 2020, đó là số lượt khám bệnh, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật, xét nghiệm, nội soi cổ tử cung, nội soi tai mũi họng. Một số chỉ tiêu chưa xây dựng kế hoạch như chụp CT-Scanner, thủ thuật.

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc 2

Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Về xây dựng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn điều trị, trong số 1.973 danh mục kỹ thuật được phê duyệt, đơn vị triển khai thực hiện 1.683 kỹ thuật, chiếm tỷ lệ 85,3%; xây dựng 748 quy trình kỹ thuật, chiếm tỷ lệ 44,4% so với tổng số danh mục kỹ thuật triển khai thực hiện. Nhiều danh mục kỹ thuật được phê duyệt từ năm 2014 nhưng chưa có kế hoạch và lộ trình triển khai thực hiện như: điều trị bằng oxy cao áp, cắt polype mũi, nội soi hoạt nghiệm thanh quản, phẫu thuật nội soi tràn máu, tràn khí màng phổi, phẫu thuật nội soi cắt túi mật, ngôn ngữ trị liệu… chưa ban hành các hướng dẫn chẩn đoán bệnh thông thường áp dụng tại bệnh viện.

Ngoài ra, hồ sơ bệnh án điều trị nội trú, ngoại trú còn có nhiều thiếu sót, tồn tại từ phần thủ tục hành chính, chẩn đoán, áp mã bệnh đến việc chỉ định dùng thuốc và các xét nghiệm cận lâm sàng, bố trí người có chứng chỉ phù hợp để khám chuyên khoa. Chưa thực hiện tốt Quy chế hội chẩn tại một số khoa, bệnh nhân điều trị dài ngày nhưng không hội chẩn theo quy định.

Bệnh viện chưa xây dựng quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng, chưa xây dựng tài liệu tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để phổ biến cho người bệnh và gia đình người bệnh. Công tác phối hợp với các khoa lâm sàng về hội chẩn dinh dưỡng chưa đảm bảo; chưa triển khai chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh. Tại các khoa lâm sàng người bệnh chưa được theo dõi, giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị; chưa có phiếu đánh giá dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị nội trú. Ngoài ra, đơn vị chưa xây dựng Quy trình cụ thể để thực hiện từng kỹ thuật xét nghiệm; chưa có kế hoạch và lộ trình thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm theo quy định.

Qua kiểm tra bệnh án tử vong cho thấy, bệnh án chưa được Giám đốc bệnh viện ký duyệt, đóng dấu giáp lai và trích biên bản kiểm điểm tử vong để lưu hồ sơ bệnh án. Chưa thường xuyên kiểm tra sử dụng thuốc tại các khoa lâm sàng và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú; chưa phân tích, đánh giá an toàn, hiệu quả của việc sử dụng thuốc trong bệnh viện. Chưa xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị y tế theo định kỳ hàng năm. Đơn vị được tài trợ 2 máy thở VFS-410 chưa làm thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định số 29/2018/NĐ-CP.

Đáng chú ý, một số mặt hàng nhà thuốc kinh doanh vi phạm về tăng số bán lẻ tối đa quy định tại Điều 136 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược. Theo dõi đơn giá tồn chuyển kỳ sau đối với thuốc Klamentin 250 mg/31,25 chưa đúng so với giá nhập trước đó.

… Đến công tác quản lý, sử dụng thuốc, tài chính, công tác cán bộ

Kết luận Thanh tra Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài chính, công tác cán bộ của Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.

Năm 2021, đơn vị nhận điều chuyển từ đơn vị khác 23 loại thuốc để sử dụng do đơn vị không trúng thầu; dự trù mua thuốc BHYT Limoren (tháng 2/2021) chưa được xây dựng trong danh mục thuốc sử dụng của bệnh viện. Đơn vị thành lập Hội đồng kiểm nhập có 12 thành viên, trong đó nhiều thành phần không cần thiết phải đưa vào Hội đồng như Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và một số thành viên khoa Dược không phải là thủ kho, thống kê dược.

Về tài chính: Ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2021 căn cứ vào nhiều văn bản đã hết hiệu lực thi hành. Một số nội dung quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ chưa phù hợp như quy định về sử dụng xe cứu thương và chi trả theo tỷ lệ % cho các khoa, phòng, cá nhân thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật và khám sức khỏe. Thu giá xét nghiệm test nhanh COVID-19 từ ngày 1/7/2021 đến ngày 9/11/2021 bao gồm cả chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, sau khi trừ chi phí mua test nhanh xét nghiệm, thu số tiền 267.236.000 đồng chưa đúng với hướng dẫn tại điểm b Mục 2.1 Công văn số 5378/BYT-HTC ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế…

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc chưa thực hiện tổ chức đấu thầu dịch vụ: nhà ăn bệnh nhân, dịch vụ bảo vệ, vệ sỹ và dịch vụ vệ sinh công nghiệp theo quy định tại Quyết định số 6197/2017/QĐ-BYT ngày 16/10/2016 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê khoán ngoài bệnh viện và các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngoài ra, đơn vị chưa lập Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê đối với dịch vụ nhà ăn của bệnh nhân theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, BVĐK Vĩnh Lộc mua máy nội soi tai mũi họng, máy Monitor và máy hơi đôi chưa đảm bảo trình tự thủ tục trong hồ sơ mua sắm do khảo sát giá sau khi các bên đã ký kết hợp đồng mua bán; mua kit xét nghiệm nhanh COVID -19 chưa đảm bảo nội dung trong thư mời chào giá.

Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc BVĐK Vĩnh Lộc có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay các thiếu sót, hạn chế, tồn tại nêu trên; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra những thiếu sót, hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực, công việc được giao phân công phụ trách. Đồng thời, yêu cầu BVĐK Vĩnh Lộc nộp số tiền 267.236.000 đồng chênh lệch sau khi trừ chi phí test xét nghiệm nhanh COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến 9/11/2021 vào Kho bạc Nhà nước để chờ xử lý.

Trần Thắng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây