22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Hà Nội nỗ lực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 an toàn, minh bạch

Đọc Nhiều Nhất

Hà Nội nỗ lực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 an toàn, minh bạch 0

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN phát

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Toàn thành phố có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi. Các điểm thi bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn, ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang và có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh. Các điểm thi đều đã có máy phát điện dự phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã huy động hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác coi thi, 64 người tham gia công tác in sao đề thi. Đến nay, công tác in sao đề thi, tập huấn quy chế thi được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án cần thiết. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày. Các điểm thi của Hà Nội cũng đã bố trí nơi bảo quản tư trang của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 mét, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hà Nội nỗ lực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 an toàn, minh bạch 7

Trong ảnh: Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN phát

Báo cáo tại cuộc làm việc cũng như từ các điểm cầu trên toàn thành phố, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã hoàn tất; khẳng định quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh. Đặc biệt, để ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra úng ngập do mưa lớn trong những ngày tổ chức thi, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch phòng, chống úng ngập, cây đổ; bảo đảm cấp nước sạch đầy đủ và bố trí nhân lực ứng trực tại các điểm thi.

Ghi nhận công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Hà Nội đang được tập trung triển khai chu đáo, nghiêm túc, bài bản và trách nhiệm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, mục đích của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông mà còn là căn cứ để nhiều trường Đại học tuyển sinh. Do đó, công tác tổ chức kỳ thi phải thật chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thành phố Hà Nội cần chuẩn bị chu đáo các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết hiệu quả các tình huống. Thành phố cần rà soát lại toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất của các điểm thi, đặc biệt là máy phát điện tại các điểm thi để phục vụ thí sinh và bảo đảm việc giám sát, ghi hình tại phòng bảo quản đề thi, bài thi được duy trì liên tục 24 giờ/ngày. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị điều kiện an toàn cho thí sinh diện F0 có nguyện vọng dự thi; tổ chức tập huấn quy chế thi nghiêm túc cho các thành viên, nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, cố gắng hạn chế tối đa số thí sinh vi phạm quy chế.

Hà Nội nỗ lực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022 an toàn, minh bạch 12

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác kiểm tra cơ sở, vật chất tại điểm thi Trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chủ trì buổi làm việc với Đoàn kiểm tra tại điểm cầu UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành công của kỳ thi vào lớp 10 vừa qua đã giúp cho Ban Chỉ đạo thi thành phố và các địa phương có thêm kinh nghiệm để tổ chức kỳ thi này. Với số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 của cả nước, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thành phố đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi. Về một số điểm mới trong quy chế thi năm 2022, Ban Chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tập huấn kỹ cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, bảo đảm an toàn, minh bạch kỳ thi.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo thi các địa phương tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; tiếp tục rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi, bảo đảm tốt nhất cho cán bộ, giáo viên, thí sinh; đồng thời dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7, ngày 9/7 dùng đề dự phòng. Trước đó, 14h ngày 6/7, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Thí sinh thực hiện các bài thi là: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Trong đó, môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm. Nội dung thi nằm trong chương trình Trung học Phổ thông, chủ yếu là lớp 12.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây