22.8 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Giữa lúc chiến sự Ukraine leo thang, Mỹ công bố triển khai lực lượng đến châu Âu

Đọc Nhiều Nhất

Giữa lúc chiến sự Ukraine leo thang, Mỹ công bố triển khai lực lượng đến châu Âu 0

Một khu vực tại Ukraine bị hư hại sau khi bị tấn công. Ảnh Reuters.

Tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp. Thị trưởng thành phố Mykolaiv của Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã khiến ít nhất 3 người tại một khu dân cư ở đây thiệt mạng, trong khi Moscow cho biết lực lượng của họ đã tấn công nơi được cho là căn cứ huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài. Ở khu vực miền Đông, Thống đốc tỉnh Luhansk cho biết giao tranh đã xảy ra quanh thành phố Lysychansk.

Thống đốc Kryvyi Rih ở miền Trung Ukraine cho biết các cuộc pháo kích của Nga cũng đã gia tăng trong vài ngày qua, “một số ngôi làng đã bị xóa sổ”.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước thành viên NATO đang nhóm họp tại Madrid để thảo luận các biện pháp ứng phó với Nga.

Phát biểu thông qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Kiev cần thêm vũ khí và kinh phí để tự vệ trước Nga, đồng thời cảnh báo rằng tham vọng của Moscow không dừng lại ở Ukraine, mà còn có thể là Lithuania, một thành viên NATO khác.

Ông Zelensky yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí và cho biết Ukraine cần thêm ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng cho phòng vệ.

Giữa lúc chiến sự Ukraine leo thang, Mỹ công bố triển khai lực lượng đến châu Âu 10

Lãnh đạo các nước NATO nhóm họp tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh Reuters.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch triển khai thêm lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Mỹ trên khắp châu Âu, bao gồm cả trụ sở quân sự thường trực ở Ba Lan, để đối phó với các mối đe dọa từ Nga. Đây sẽ là nơi triển khai thường trực đầu tiên của Mỹ ở sườn phía Đông của NATO.

Ngoài ra, Mỹ sẽ gửi thêm tàu chiến đến Tây Ban Nha, phi đội máy bay chiến đấu tới Anh, lực lượng mặt đất tới Romania, các đơn vị phòng không tới Đức và Italy, và một loạt khí tài đến khu vực Baltic.

“Liên minh NATO sẽ bảo vệ từng inch lãnh thổ của mình. Chúng tôi khẳng định điều đó qua thông điệp bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên sẽ là chống lại toàn bộ liên minh”, ông Biden nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến sẽ hoan nghênh các đơn xin gia nhập từ Thụy Điển và Phần Lan, sau thỏa thuận từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước từng có ý kiến phản đối trước đây.

Duy Tiến (Theo Reuters)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây