23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Giám đốc trung tâm pháp y bị tố trục lợi tiền giám định

Đọc Nhiều Nhất

Ngày 30-6, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho hay đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo ông Tào Quang Bích, Giám đốc Trung tâm Pháp y liên quan công tác giám định pháp y, điều hành, quản lý đơn vị.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ các nội dung tố cáo ông Bích lợi dụng chức vụ trục lợi trong công tác giám định pháp y, kê khống nhận tiền bồi dưỡng từ ngân sách nhà nước, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Theo ông Tuấn, do đang trong quá trình thanh tra, xác minh nên chưa thể cung cấp thông tin cho truyền thông. Bước đầu, đoàn mới thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đơn tố cáo từ năm 2018 đến 2022.

Giám đốc trung tâm pháp y bị tố trục lợi tiền giám định 3

Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Gia Lai, nơi ông Tào Quang Bích đang công tác.

Đơn tố cáo cho rằng dù trong thời gian nghỉ phép, không đi giám định pháp y nhưng ông Bích vẫn đề nghị thanh toán. Hay dù đi công tác ngoài tỉnh, không trực tiếp đi giám định ông vẫn có tên trong danh sách đề nghị thanh toán…

Theo đơn tố cáo, ông Bích không đi giám định tử thi nhưng vẫn làm giấy đi đường, lập thủ tục thanh toán công tác phí; nhận làm giám định mô bệnh học, hài cốt khi không đủ máy móc, nhân lực để lấy tiền ngân sách; chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ trong thời gian thai sản; bố trí một nhân viên vừa thu tiền giám định pháp y, vừa giữ tiền, vừa nộp tiền…

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tào Quang Bích cho hay đoàn kiểm tra đã tạm thời thu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan vụ việc và ông đang làm báo cáo giải trình gửi Sở Y tế và ông khẳng định mình bị vu khống.

Theo ông Bích, Trung tâm Pháp y chỉ có hai giám định viên; bản thân ông vừa làm giám đốc kiêm giám định viên. Trong khi việc giám định tử thi rất phức tạp. Về nguyên tắc phải có ít nhất hai giám định viên, hai người phụ việc…

“Trường hợp tôi đi công tác thì cơ quan còn lại một giám định viên, có nhiệm vụ thu thập thông tin. Qua đó, tôi điều hành công việc, ký kết luận và chịu trách nhiệm với kết luận của mình. Tôi có tham gia nên công an mới chi trả tiền bồi dưỡng chứ không phải tôi tự lấy tiền nhà nước tự trả cho mình”- ông Bích giải thích.

Đối với nội dung chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ trong thời gian thai sản, ông Bích nói tố cáo không đúng sự thật. Theo ông Bích, giám định viên của cơ quan toàn nam nên ông mới hợp đồng với một nữ y sĩ để thực hiện các ca khám đối với phụ nữ. Cách thời điểm y sĩ này sinh con một tháng thì hết hợp đồng và ông có thỏa thuận sau khi thanh toán hết chế độ thai sản sẽ ký hợp đồng mới; chứ không phải chấm dứt hợp đồng trong thời gian thai sản.

LÊ KIẾN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây