9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

EU và Ấn Độ hoàn tất vòng đàm phán thương mại đầu tiên

Đọc Nhiều Nhất

EU và Ấn Độ hoàn tất vòng đàm phán thương mại đầu tiên 0

Các container hàng hóa được xếp gần khu vực cảng ở Kolkata, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 2/7, tại New Delhi, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương, bao gồm Chỉ dẫn địa lý (GI).

Dự kiến, vòng đàm phán thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 9/2022 tại Brussels.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các cuộc đàm phán kéo dài một tuần qua đã được tổ chức theo hình thức kết hợp, trong đó một số nhóm họp ở New Delhi và phần lớn các quan chức tham gia trực tuyến.

Trong vòng đàm phán này, hai bên đã tổ chức tổng cộng 52 phiên họp kỹ thuật về 18 lĩnh vực chính sách liên quan tới Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và 7 phiên họp về Bảo hộ đầu tư và GI.

Dẫn dầu đoàn đàm phán của Ấn Độ về FTA là bà Nidhi Mani Tripathi – Thư ký Bộ Thương mại và Công nghiệp. Trưởng đoàn đàm phán của EU là ông Christophe Kiener.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Ấn Độ và EU đã đạt 116,36 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2022.

Bất chấp những gián đoạn toàn cầu, thương mại song phương đã đạt được mức tăng trưởng hằng năm ấn tượng với 43,5% trong năm này.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ sau Mỹ và là điểm đến lớn thứ hai cho các sản phẩm xuất khẩu của Ấn Độ.

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết hai bên đang hướng tới các cuộc đàm phán trên diện rộng, cân bằng, toàn diện dựa trên nguyên tắc công bằng, có đi có lại nhằm giải quyết những vấn đề khúc mắc, cản trở quan hệ thương mại song phương.

Tháng Hai vừa qua, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận đối tác kinh tế lớn với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và đến tháng Tư ký một thỏa thuận tự do thương mại tạm thời với Australia nhằm hướng tới một hiệp định thương mại đầy đủ giữa hai nước vào cuối năm nay./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây