21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Đức phản đối Litva phong tỏa Kaliningrad

Đọc Nhiều Nhất

Kể từ giữa tháng 6/2022, Litva đã từ chối để các mặt hàng trong danh sách trừng phạt của EU được đi qua lãnh thổ nước họ. Đến lượt mình, Nga đã đe dọa trả đũa.

Đức phản đối Litva phong tỏa Kaliningrad 1

Ga tàu hỏa Kaliningrad. Ảnh: Sputnik.

Tạp chí Der Spiegel hôm 30/6 đăng tải bài viết tuyên bố rằng EU sẽ sớm ra văn bản cho phép di chuyển bất cứ hàng hóa nào giữa phần Nga đại lục và khu vực cực tây của nước này. Giới chức Berlin xem việc quá cảnh hiện bị Litva cấm là “vận tải từ Nga đến Nga” và do vậy nên được phép tiếp tục.

Tạp chí này tiếp tục gợi ý rằng chính quyền của Thủ tướng Đức Scholz lo sợ Moscow có thể sử dụng vũ lực để bảo đảm một hành lang nhân đạo đi xuyên qua Litva trừ phi sự phong tỏa được dỡ bỏ.

Mà Litva lại là một thành viên của NATO, kịch bản này đồng nghĩa với xung đột trực tiếp giữa Nga và khối quân sự NATO.

Theo Der Spiegel, Thủ tướng Đức đã nhiều lần nhắc lại rằng mục tiêu của ông là ngăn ngừa NATO trở thành một bên trong cuộc chiến ở Ukraine.

Berlin đặc biệt quan tâm về tình hình phong tỏa nói trên vì quân Đức đóng ở Litva như một phần trong lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Một nguồn tin nói với Der Spiegel rằng Đức đang gây áp lực lên Ủy ban châu Âu để đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt không áp dụng với Kaliningrad.

Quan chức giấu tên của Litva cho rằng Berlin “e sợ binh sĩ của họ sẽ vướng vào một cuộc xung đột quân sự và bị phía Nga hăm dọa”./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: RT

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây