22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Đức cảnh báo Nga có thể khóa van khí đốt, kêu gọi dân tiết kiệm

Đọc Nhiều Nhất

Klaus Muller, Giám đốc Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur), kêu gọi người Đức cần giảm tiêu thụ khí đốt. Vị này lo ngại rằng việc bảo trì sắp tới của đường ống Nord Stream có thể diễn ra dài hơn dự kiến.

Đầu tuần này, Công ty Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream dưới biển, cho biết họ sẽ đóng cửa tuyến đường dẫn khí đốt từ Nga sang Đức để sửa chữa từ ngày 11 – 21/7. Theo tập đoàn Gazprom, việc bảo trì đã được lên lịch trình với sự nhất trí của tất cả các đối tác.

Đức cảnh báo Nga có thể khóa van khí đốt, kêu gọi dân tiết kiệm 2

Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga. (Ảnh: CNN)

Ông Muller nói rằng: “Nếu trong quá trình bảo trì đường Nord Stream, lượng khí đốt từ Nga bị giảm trong thời gian dài hơn vì lý do chính trị, người Đức cần thảo luận nghiêm túc hơn về việc tiết kiệm khí đốt”.

Theo Giám đốc Cơ quan mạng lưới liên bang Đức, năng lượng cung cấp cho các hộ gia đình là ưu tiên hàng đầu, song không loại trừ khả năng cắt điện để đảm bảo nguồn cung.

“Các hộ gia đình, bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ được đảm bảo nguồn cung. Nếu tiến hành phân bổ, trước tiên sẽ phải giảm tiêu thụ trong lĩnh vực công nghiệp”, ông Muller cho hay.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt 60% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức qua đường ống Nord Stream vào tuần trước. Theo Gazprom, động thái này được đưa ra sau khi công ty Siemens Energy của Đức đã không trả thiết bị “đúng hạn” cho một trạm nén khí. Trước đó, Siemens Energy gửi các thiết bị đó đến Canada để sửa chữa.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Trong bối cảnh dấy lên nhiều quan ngại về khả năng Moskva cắt nguồn cung hoàn toàn khí đốt, các nước châu Âu đang cố gắng tăng lượng dự trữ khí đốt trước mùa đông.

Thời gian qua, Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan đã bị Nga cắt nguồn cung khí đốt do từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Kông Anh(Nguồn: RT)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây