25 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Dự kiến từ 1-8, nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch T+2

Đọc Nhiều Nhất

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và Quy chế thành viên lưu ký.

Dự thảo quy chế lần này có nhiều nội dung, quy trình mới, đồng thời cũng là những thay đổi rất tích cực mà nhà đầu tư đang mong đợi.

Dự kiến từ 1-8, nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch T+2 2

Dự kiến, nhà đầu tư sẽ được giao dịch ngay trong chiều T+2, mà không phải đợi sang sáng ngày T+3 như hiện nay. Ảnh: MINH TRÚC

Đặc biệt, điểm mới trong quy chế được VSD đề xuất là thành viên lưu ký sẽ xác nhận đủ hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1.

Dự thảo quy chế mới sẽ điều chỉnh thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền từ 15 giờ 30 – 16 giờ 00 lên 11 giờ 30 – 12 giờ 00 ngày T+2.

Cũng theo dự thảo, các thành viên lưu ký có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền (sau 12 giờ ) để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Đồng thời, thành viên lưu ký sẽ thông báo kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16 giờ 30 ngày T+2.

Như vậy, khi dự thảo được đưa vào hoạt động, nhà đầu tư chứng khoán sẽ rút ngắn được chu kỳ thanh toán so với hiện tại. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được giao dịch ngay trong chiều T+2, mà không phải đợi sang sáng ngày T+3 như hiện nay.

Ngoài ra, VSD cũng dự thảo quy chế thay thế thành viên lưu ký, trong đó bổ sung một số trường hợp xử lý do vi phạm quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Theo thông báo của VSD, để những nội dung trên được thực hiện từ ngày 1-8, VSD đề nghị các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM; Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán và các thành viên lưu ký; Ngân hàng BIDV gửi góp ý trước ngày 5-7.

MINH TRÚC

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây