17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

‘Đu đưa trên ngọn cây bàng’ – ngọn gió mát của tuổi thơ

Đọc Nhiều Nhất

Điều đáng nói, “Đu đưa trên ngọn cây bàng” là 1 trong 5 tác phẩm đoạt giải Khát vọng Dế Mèn năm 2022 (Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 do báo Văn hóa và Thể thao – Thông tấn xã Việt Nam tổ chức).

'Đu đưa trên ngọn cây bàng' - ngọn gió mát của tuổi thơ 1

Lấy bối cảnh miền trung du thời kỳ vừa hết bao cấp, khi những đứa trẻ loay hoay lớn lên với tất cả sự náo động, hào sảng, yêu thương, giữa một thiên nhiên giàu có, “Đu đưa trên ngọn cây bàng” khiến người lớn không khỏi bùi ngùi nhớ nhung, còn trẻ em thì trầm trồ yêu mến.

Với “Đu đưa trên ngọn cây bàng”, độc giả được đắm chìm trong không gian của vùng trung du thanh bình, với những con suối trong mát, cánh đồng rộng thênh, cây bàng đu đưa trước hiên nhà, và đặc biệt là những đồi chè trập trùng xanh ngát tới tận chân trời.

Miền đất ấy lưu giữ mọi ký ức tuổi thơ trong trẻo, chan hòa, thi vị mà vẫn có chút hào sảng của đám trẻ tinh nghịch – Thủy, Linh, Kiên … Cùng nhau, nhóm bạn đã thực hiện nhiều “phi vụ” lớn nhỏ, hài hước mà vô cùng cảm động, như lần kiếm tiền mua áo dài cho mẹ, hay chiến dịch bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hòa quyện trong những dòng văn ý nhị pha duyên ngầm về tình bạn hồn nhiên, chút tình đầu nhiều bối rối, đó là tình cảm gia đình thân thương và tình làng nghĩa xóm thân thuộc giữa cuộc sống sau bao cấp khó nhọc mà đầy ắp yêu thương.

'Đu đưa trên ngọn cây bàng' - ngọn gió mát của tuổi thơ 9

Tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy chia sẻ: “Tôi đã cố gắng đem vào cuốn sách tất cả những náo nhiệt, sinh động, linh hoạt, bát nháo của tuổi thơ. Tôi cũng yêu thích sự hài hước và muốn câu chuyện vang tiếng cười giòn giã. Nhưng sẽ có những khoảng lặng, như cuộc sống vốn thế, lũ trẻ cũng sẽ phải trải qua rất nhiều nỗi buồn, những hoang mang, khắc khoải để mà lớn lên.”

Nhà văn Trần Vũ nhận xét: “Truyện dài này của Thủy thành công trên nhiều mặt: văn lưu loát, cấu trúc – bố cục gọn ghẽ, ghi lại được tuổi hoa niên đằm thắm với những vui buồn trong một xã hội vừa thoát bao cấp. Truyện nhiều tình tiết cảm động, nhiều chất hoạt kê cùng diễn tiến tự nhiên và tuy là những chi tiết mà ai cũng đã trải qua, nhưng được mô tả sắp xếp rất khéo, có sự ý nhị pha duyên ngầm trong mạch chữ.”

Năm 2021, Nguyễn Hoàng Diệu Thủy là một trong hai tác giả người Việt và 27 tác giả trẻ từ 7 quốc gia châu Á được Japan Foundation mời tham gia Dự án văn học Yomu để chia sẻ những suy nghĩ và cảm nhận về cuộc sống dưới tác động của đại dịch từ góc nhìn độc đáo của riêng mình.

MH

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây