22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Đậu mùa khỉ: Mỹ, Anh đẩy mạnh tiêm ngừa, châu Phi thiếu vaccine

Đọc Nhiều Nhất

Trong số này Anh chiếm 25% với 1.076 ca tính đến ngày 30-6, theo Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA). Đức đứng thứ hai với 838 ca, kế đó là Tây Ban Nha với 736 ca, Bồ Đào Nha 365 ca, Pháp 350 ca.

Tại Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tính đến ngày 30-6 nước này ghi nhận 351 ca từ 28 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. Riêng ngày 29-6 ghi nhận 45 ca.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, UKHSA cho biết đang lên kế hoạch tiêm ngừa cho đồng tính nam, lưỡng tính và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới – các đối tượng lây lan chính của bệnh. Trước đó, vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ chỉ được tiêm cho nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần với người nhiễm.

Tại Mỹ hôm 28-6, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) công bố chiến lược tiêm chủng trên toàn quốc để ngăn lây lan, theo trang HHS.gov. Chiến lược tiêm chủng sẽ tập trung vào những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, ưu tiên vaccine cho những khu vực có số ca nhiễm nhiều và hướng dẫn chính quyền địa phương lập kế hoạch ứng phó.

Tại châu Phi – nơi xuất phát bệnh đậu mùa khỉ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC), chỉ từ đầu năm đến ngày 30-6 đã có khoảng 1.821 ca nhiễm và 73 trường hợp tử vong ở 13 nước châu lục này. Trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19 (tháng 2-2020 đến nay), châu Phi ghi nhận 12.141 ca nhiễm và 363 trường hợp tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti ngày 30-6 rằng việc một số nước châu Phi trước đây chưa ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ như Ghana, Morocco và Nam Phi nay xuất hiện bệnh này là điều đáng ngại. Bà cho biết nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ đang khan hiếm trên toàn cầu và riêng châu Phi chưa nhận được lô vaccine viện trợ nào, trong khi đó các nước giàu dường như đang tích trữ vaccine. Theo Africa CDC, không những thiếu vaccine, châu Phi cũng thiếu bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, dẫn đến việc nhiều ca nghi nhiễm không được xác nhận để điều trị.

Theo thông tin từ Văn phòng khu vực châu Phi của WHO thì tổ chức này “đang làm việc để đảm bảo cung cấp 60.000 bộ xét nghiệm cho châu Phi”. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều người ở châu Phi chỉ trích khi thấy WHO phản ứng tích cực với sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các nước phương Tây, trong khi bỏ lơ chuyện virus hoành hành ở châu Phi cả vài thập niên.

Dù có nhiều quan ngại nhưng WHO tới thời điểm này vẫn kết luận rằng bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

THU PHƯƠNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây