12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Danh sách ‘dài dằng dặc’ các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine

Đọc Nhiều Nhất

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 0

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho chính quyền Kiev. Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang tiếp tục diễn ra, và những người đóng thuế Mỹ, trái với ý muốn của họ, lại tiếp tục tài trợ cho các chuyến hàng vũ khí đến Ukraine.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 2

Trong Hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây tại Madrid, Tổng thống Mỹ Biden đã tuyên bố các gói viện trợ của Mỹ dự kiến sẽ kéo dài, trọng tâm các gói viện trợ mới sẽ là pháo binh, các hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS), và các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 7

Kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền Washington đã viện trợ cho chính quyền Kiev khoảng 6,8 tỷ USD, nhưng phần lớn trong đó, gồm khoảng 6,1 tỷ USD, mới được cung cấp kể từ ngày 24/2 – ngày mà Nga tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 9

Vào ngày 20/5, Lầu Năm Góc đã thành lập một cơ quan mới nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, được gọi là Nhóm Hội nhập Cao cấp-Ukraine (SIG-Ukraine) với nhiệm vụ chuyển thiết bị quân sự từ nguồn dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Ukraine, điều phối nguồn cung cấp với NATO, và giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 11

Trước đây, Lầu Năm Góc đã sử dụng những cấu trúc tương tự để tăng tốc độ cung cấp quân sự cho Afghanistan, Iraq và Syria. Với tính chất cấp thiết của cuộc chiến đang diễn ra ở vùng Donbass, Mỹ đã phải tổ chức ngay một cơ quan điều phối vũ khí khẩn cấp.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 13

Các cơ cấu kiểu này đã rất có kinh nghiệm trong việc cung cấp và điều phối vũ khí từ nhiều nguồn, cả công khai lẫn bí mật, tới Ukraine, với hy vọng giúp Kiev có thể chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 16

Đợt rút thiết bị lần thứ 13 cuối cùng từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Ukraine kể từ tháng 8/2021 đã được công bố vào ngày 23/6. Cho đến nay, tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine bao gồm:

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 18

1.400 hệ thống phòng không Stinger; một số hệ thống pháo phòng không cơ động, hơn 6.500 hệ thống chống tăng Javelin, hơn 20.000 hệ thống chống tăng-thiết giáp khác khác;

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 20

Lầu Năm Góc cũng gửi sang Kiev hơn 700 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Switchblade, 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost; hàng chục hệ thống máy bay không người lái Puma.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 23

Lục quân Ukraine cũng nhận được 126 khẩu pháo 155mm, 260.000 viên đạn pháo 155mm, 36.000 viên đạn pháo 105mm, 126 xe chiến thuật kéo xe pháo 155mm, 19 xe chiến thuật để thu hồi thiết bị; 8 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao và đạn dược, hơn 10.000 súng phóng lựu và vũ khí nhỏ.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 25

Quân đội Ukraine còn được cung cấp 20 trực thăng Mi-17, hai hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon; một số hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser, hàng trăm xe bánh lốp đa dụng cơ động cao được bọc thép, 200 thiết giáp chở quân M113, hơn 59.000.000 viên đạn vũ khí nhỏ, 75.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm;

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 27

Hải quân Ukraine cũng nhận được từ Mỹ 18 tàu tuần tra ven biển và ven sông cỡ nhỏ; một số tàu phòng thủ bờ biển không người lái để bảo vệ các cảng và vùng biển Ukraine trên Biển Đen trước sự xâm nhập của bình sĩ Nga.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 29

Ngoài ra, Mỹ cũng cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) 22 radar phản pháo, 4 radar phản cối, 4 radar giám sát hàng không, cùng một số trang, thiết bị trinh sát hỏa lực khác.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 31

Ukraine còn nhận được M18A1 Claymore, đạn bắn tỉa, thuốc nổ C-4 và thiết bị phá chướng ngại vật khác, cùng với đồ bảo hộ xử lý vật liệu nổ; thiết bị và bộ đồ bảo vệ trước chất độc hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân. Cùng với đó là các vật tư y tế bao gồm thuốc men và các bộ dụng cụ sơ cứu.

Danh sách 'dài dằng dặc' các loại vũ khí mà Mỹ và phương Tây chuyển cho Ukraine 33

Mỹ và đồng minh cũng chuyển cho Ukraine các hệ thống thông tin liên lạc an toàn chiến thuật, hàng nghìn thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống hình ảnh nhiệt, quang học và máy đo khoảng cách laze, dịch vụ hình ảnh vệ tinh thương mại, thiết bị gây nhiễu điện tử; một số thiết bị và phụ tùng thay thế và các đợt hỗ trợ đào tạo, bảo trì và duy trì.

Toàn Thắng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây