22.8 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Đạn pháo thông minh Excalibur của Mỹ có thể giúp Ukraine áp đảo hỏa lực của Nga?

Đọc Nhiều Nhất

Theo tạp chí Forbes, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tuần này xác nhận Washington sẽ cung cấp cho Ukraine đạn pháo dẫn đường bằng GPS Excalibur.

“Chúng tôi đang tiến hành huấn luyện tại Ukraine, Đức và Anh. Chúng tôi huấn luyện mọi thứ từ các khóa bảo trì đến đào tạo sử dụng hệ thống pháo binh, cả hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) lẫn lựu pháo. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho việc triển khai đạn pháo Excalibur. Đây là điều quan trọng nhất”.

Đạn pháo thông minh Excalibur của Mỹ có thể giúp Ukraine áp đảo hỏa lực của Nga? 2

Lính thủy đánh bộ Mỹ bắn một đạn pháo dẫn đường chính xác M982 Excalibur từ lựu pháo M777 tại Afghanistan năm 2011. Ảnh: USMC/Cpl. Jeff Drew

Mỹ cho rằng đạn pháo thông minh Excalibur là lựa chọn phù hợp với quân đội Ukraine khi lực lượng này chuyển sang sử dụng đạn pháo phương Tây dẫu giá thành của nó khá cao – 100.000 USD/quả. Ukraine đã sử dụng đạn pháo dẫn đường được sản xuất trong nước với các khẩu pháo có từ thời Liên Xô.

Theo Forbes, đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur 155 mm có thể tấn công các phương tiện của đối phương trong rừng, chiến hào hoặc ngõ hẻm, có thể giúp lực lượng Ukraine áp đảo hỏa lực của quân đội Nga tại Ukraine.

Với đạn pháo không dẫn đường, binh sĩ thường phải bắn một vài phát không chính xác sau đó mới căn chỉnh lại tọa độ để bắn vào mục tiêu. Còn với đạn dẫn đường bằng GPS hoặc laser, binh sĩ có thể bắn “trăm phát trăm trúng” ngay cả những mục tiêu nhỏ mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh nào.

Trong một số video ghi lại cảnh giao tranh ở Ukraine, đôi khi tia laser được nhìn thấy phát sáng vài giây trước khi quả đạn phát nổ.

Đạn pháo Excalibur được phát triển như một giải pháp thay thế tầm xa hơn cho các loại đạn pháo thông thường, được dẫn đường bằng GPS để cải thiện độ chính xác. Excalibur có tầm bắn 40-57 km tùy vào cấu hình và sai số chỉ khoảng 4 m.

Excalibur do công ty Raytheon Missiles & Defense của Mỹ và BAE Systems Bofors của Thụy Điển hợp tác sản xuất.

Thời gian qua, quân đội Ukraine đã nhận hàng trăm loại pháo mới do Mỹ và đồng minh cung cấp, trong đó có 126 lựu pháo M777 sử dụng cỡ đạn 155 mm. Loại pháo này phù hợp với đạn pháo Excalibur.

Quân đội Ukraine còn sở hữu ít nhất một loại đạn pháo dẫn đường bằng laser là Kvitnyk đường kính 152 mm. Loại pháo này tương thích với lựu pháo tự hành 2S3 và pháo kéo D-20 của Lục quân Ukraine. Một nhà sản xuất vũ khí của Ukraine cũng đã phát triển một đạn pháo 122 mm dẫn đường bằng laser khác có tên Karasuk, sử dụng cho pháo tự hành 2S1 và pháo kéo D-30.

Theo giới chuyên gia quân sự, sự kết hợp giữa pháo mới và đạn pháo dẫn đường chính xác cho thể giúp Ukraine giảm thế bất lợi về pháo binh trước quân đội Nga khi tỉ lệ này là 1 chọi 10 ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Nga cũng có nhiều loại pháo dẫn đường chính xác nhưng không phải lúc nào chúng cũng nhắm trúng mục tiêu. Nga dựa vào số lượng đạn pháo vượt trội trên chiến trường để bù đắp cho sự thiếu chính xác.

Quân đội Ukraine không có đủ pháo hay đạn dược để đối chọi đạn pháo của quân đội Nga. Tuy nhiên, trên lý thuyết người Ukraine có thể đạt được kết quả tương tự hoặc tốt hơn bằng cách sử dụng một lượng nhỏ đạn pháo mạnh hơn chính xác hơn.

“Đạn pháo mới hiệu quả hơn các loại tương tự có từ thời Liên Xô”- Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định.

Ông Reznikov nói thêm số lượng đạn pháo quân đội Ukraine sử dụng sẽ ít đi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

TRI TÚC

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây