25.6 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Cựu nhân viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam lừa đảo tiền tỷ

Đọc Nhiều Nhất

Hôm nay (30/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Trung Kiên (SN 1971, cựu nhân viên Phòng quản trị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) mức án 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2019, CQĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Phạm Hồng S. (SN 1969, phó TGĐ một công ty xây dựng ở Nghệ An) tố cáo ông Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giới thiệu bản thân là cán bộ ngân hàng, có thể sắp xếp, bố trí cho công ty của ông S. được nhận thi công công trình trụ sở Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh tại Nghệ An.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2019, ông S. được người quen là ông Đỗ Nguyên Nhạ (SN 1947, ở TP.HCM) giới thiệu làm quen với bị cáo Kiên.

Cựu nhân viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam lừa đảo tiền tỷ 3

Bị cáo tại tòa

Ông Nhạ nói ông Kiên đang công tác tại NHNN, có khả năng tác động giúp cho công ty của ông S. trúng thầu thi công xây dựng trụ sở NHNN chi nhánh Nghệ An. Sau đó, ông Nhạ liên lạc trước với ông Kiên và bị cáo đồng ý gặp ông S.

Cáo buộc cho rằng, cựu nhân viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam không biết dự án xây dựng trụ sở NHNN chi nhánh Nghệ An có hình thức đấu thầu như thế nào. Bản thân ông Kiên cũng không phải là người được giao nhiệm vụ ký kết, không có liên quan tới công trình xây dựng NHNN tại Nghệ An.

Nhưng ông Kiên tự tìm hiểu thông tin về dự án, rồi khẳng định với ông S. về việc mình là cán bộ NHNN, có mối quan hệ rộng, hứa hẹn “lo” giúp cho ông S. được dự thầu và trúng thầu dự án trên.

Ngày 16/1/2019, ông S. tiếp tục ra Hà Nội gặp bị cáo Kiên để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn khoán việc không hủy ngang giữa ông Kiên với ông S.

Nội dung hợp đồng nêu: Vũ Trung Kiên có trách nhiệm xúc tiến và triển khai đàm phán công việc với chủ đầu tư để công ty của ông S. được chủ đầu tư ra quyết định trúng thầu, ký hợp đồng gói thầu thi công gói thầu xây dựng trụ sở NHNN tại Nghệ An.

Chi phí thanh toán là 6% giá trị gói thầu. Vũ Trung Kiên được tạm ứng 1 tỷ đồng để triển khai công việc. Sau khi nhận tiền, ông Kiên có trách nhiệm phải cung cấp cho ông S. các tài liệu liên quan đến gói thầu (bản vẽ, thiết kế, dự toán…).

Sau khi ký hợp đồng trên, ông S. chuyển cho bị cáo Kiên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên cựu nhân viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã dùng tiền này chi tiêu cá nhân, không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, không gửi các tài liệu liên quan đến gói thầu.

Ông S. đã nhiều lần gọi điện thoại, gửi tin nhắn, yêu cầu bị cáo cung cấp thông tin về dự án nhưng ông Kiên nại ra nhiều lý do không thực hiện thỏa thuận.

Đến ngày 15/3/2019, ông S. tìm hiểu thì được biết dự án trên đã có công ty khác trúng thầu, biết mình bị lừa.

Về trách nhiệm dân sự, ông S. đã nhận đủ số tiền bị chiếm đoạt, không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

T.Nhung

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây