22.8 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Cựu Giám đốc ngân hàng gây thiệt hại 278 tỷ đồng lĩnh 16 năm tù

Đọc Nhiều Nhất

Cựu Giám đốc ngân hàng gây thiệt hại 278 tỷ đồng lĩnh 16 năm tù 0

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (thứ hai từ phải sang) tại Tòa. Ảnh: TTXVN phát

Phiên tòa có 15 bị cáo gồm: Nguyễn Minh Chuyển (57 tuổi, cựu Giám đốc Vietcombank – Chi nhánh Trà Nóc, sau đổi thành Vietcombank -Chi nhánh Tây Đô), Trần Anh Huy (cựu Trưởng Phòng Khách hàng Vietcombank Tây Đô) và ba cựu cán bộ Vietcombank Chi nhánh Tây Đô là: Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa; 10 bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là: Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (cùng là em bị cáo Nguyễn Minh Chuyển), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Các bị cáo bị xét xử cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đầu năm 2015, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam có văn bản đề nghị Bộ Công an xác minh làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bốn nhóm khách hàng doanh nghiệp gồm: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương và An Đô. Đây là các doanh nghiệp vay vốn tại Vietcombank Tây Đô.

Tháng 3/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh thành phố Cần Thơ tiến hành thanh tra về chất lượng tín dụng tại Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô. Sau đó, Thanh tra ngân hàng có kết luận và kiến nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm liên quan đến 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp (ngoài 4 nhóm nêu trên có thêm nhóm Du lịch Đại Dương và Cơ khí Tây Đô).

Kết quả điều tra xác định ban đầu vay vốn, các doanh nghiệp trong các nhóm đều thực hiện đúng quy định về cho vay và sử dụng vốn vay, trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Từ năm 2011 đến 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp trong sáu nhóm trên kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Từ đó, các chủ doanh nghiệp đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân, đồng thời biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể, Chuyển đề nghị em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) tiếp nhận Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Vĩnh Nguyên (do Lê Tùng Huy làm Giám đốc), gánh khoản nợ 146,5 tỷ của công ty này. Bị cáo Cường đồng ý.

Bên cạnh đó, bị cáo Chuyển còn đề nghị Nguyễn Hùng Cường, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thanh Hùng, Vưu Minh Tuấn (đang bỏ trốn), Trịnh Minh Tú lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô để cho vay. Tiền vay được sử dụng vào việc trả nợ cho các hợp đồng cũ (thực chất là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì sản xuất, kinh doanh…

Cựu Giám đốc Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp vay vốn không tuân thủ các quy định về cho vay, như: không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản thế chấp.

Cựu Giám đốc ngân hàng gây thiệt hại 278 tỷ đồng lĩnh 16 năm tù 13

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: TTXVN phát

Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô hơn 278 tỷ đồng, sau đó các bị cáo đã khắc phục được hơn 70 tỷ đồng. Cáo trạng xác định bị cáo Chuyển là chủ mưu, cầm đầu; Trần Anh Huy là đồng phạm giúp sức tích cực với Chuyển.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, có đủ cơ sở xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô hơn 278 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng hoạt động của ngân hàng, đến chính sách tiền tệ của đất nước… Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nên cần có hình phạt nghiêm.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Chuyển giữ vai trò chủ chốt. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm… Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 16 năm tù; bị cáo Trần Anh Huy 10 năm tù; Nguyễn Hùng Cường 5 năm tù; Lê Tùng Huy 3,5 năm tù; Võ Vũ Bình mức án 2 năm 5 tháng bốn ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 1 đến 3 năm tù, được Tòa cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc các bị cáo Tùng Huy, Trinh, Hùng, Tú, Cường, Chuyển, Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám phải bồi thường cho ngân hàng hơn 100 tỷ đồng…

Thanh Liêm (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây