9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng

Đọc Nhiều Nhất

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 0

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển theo đánh giá sẽ giúp Liên minh quân sự NATO có thêm lực lượng cũng như sự lựa chọn trong cuộc đối đầu quân sự với Hải quân Nga.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 2

Trong suốt Chiến tranh Lạnh, Liên Xô có hạm đội tàu ngầm lớn nhất lịch sử hải quân thế giới. Ngày nay, Hải quân Nga chỉ còn là một chiếc bóng mờ, nhưng các tàu ngầm của Moskva vẫn được coi là có khả năng và thực tế đã khiến các nhà lãnh đạo NATO lo lắng trong nhiều năm.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 7

Tuy nhiên không lâu nữa, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ có thêm một quốc gia thành viên nữa để giúp họ chống lại lực lượng tàu ngầm của Nga – đó là Thụy Điển.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 9

Vào cuối tháng 6-2022, đã có thông báo Thụy Điển cùng Phần Lan đã chính thức được mời gia nhập NATO, tin tức này trùng hợp thời điểm khởi công chế tạo HMS Blekinge – một trong hai chiếc tàu ngầm loại A-26 tối tân được sản xuất cho Hải quân Hoàng gia Thụy Điển.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 11

Ông Micael Johansson – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Saab – nhà thầu chính của chương trình A-26 , cho biết: “Năng lực khoa học kỹ thuật cao đưa Thụy Điển vào một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng đóng các tàu ngầm hiện đại và tiên tiến”.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 13

“Buổi lễ không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với tàu HMS Blekinge, nó còn là bằng chứng cho thấy Thụy Điển đã lấy lại được năng lực quốc phòng. Chúng tôi đang mong chờ đến khi chiếc ’em gái’ mang tên HMS Skåne sẽ tiếp bước đàn chị”.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 16

Chương trình A-26 chính thức được khởi động vào năm 2015 sau khi FMV (Cục Quản lý Vật tư Quốc phòng Thụy Điển) đặt hàng hai tàu ngầm thế hệ mới cho Hải quân Hoàng gia nước này. Mỗi tàu ngầm lớp Blekinge có chiều dài 65 m và lượng choán nước lên tới 2.200 tấn.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 18

Chúng sẽ được trang bị động cơ Stirling AIP và có thể lặn trong hơn 18 ngày. Theo thông tin sơ bộ, thủy thủ đoàn tiêu chuẩn sẽ bao gồm 26 người, nhưng có thể chứa tới 35 người nữa bao gồm lính biệt kích và thành phần khác.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 20

Chiếc HMS Blekinge dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Thụy Điển vào năm 2027, trong khi chiếc tàu ngầm thứ hai mang tên HMS Skåne, theo cam kết sẽ được giao vào năm 2028.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 23

Ngoài các tàu ngầm lớp Blekinge sẽ đi vào hoạt động cuối thập niên này, Thụy Điển hiện có 3 tàu ngầm lớp Gotland được đóng trong giai đoạn từ năm 1992 đến năm 1997.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 25

Stockholm hiện đang nỗ lực hiện đại hóa, nâng cấp giữa vòng đời (MLU) trên các tàu ngầm cùng lớp, điều này sẽ giúp kéo dài thời gian hoạt động của những chiến hạm đó.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 27

Đây là lớp tàu ngầm hoạt động đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí (dưới dạng động cơ Stirling sử dụng oxy lỏng và diesel làm nhiên liệu đẩy).

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 29

Hải quân Hoàng gia Thụy Điển tiếp tục vận hành hai trong số bốn tàu ngầm lớp Västergötland ban đầu có từ những năm 1980, trong khi hai chiếc khác đã được bán cho Singapore.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 31

Hai tàu ngầm khác cũng được hạ thủy như một phần của lớp Västergötland, nhưng sau đó đã được sửa lại sau một đợt hiện đại hóa sâu rộng vào năm 2003 và 2004 với tên gọi là lớp Södermanland.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 33

Tàu ngầm HSwMS Södermanland (Söd) và HSwMS Östergötland (Ögd) dự kiến sẽ vẫn hoạt động trong Hải quân Thụy Điển ít nhất cho đến khi lớp Blekinge được đưa vào vận hành.

Cường quốc tàu ngầm Thụy Điển gia nhập NATO khiến Nga lo lắng 35

Tất cả các tàu ngầm của Thụy Điển có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại Hải quân Nga ở Biển Baltic, nơi sắp trở thành một “hồ nước” do NATO kiểm soát, đây là điều khiến giới chức quân sự Nga tỏ ra đặc biệt lo ngại.

Bạch Dương

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây