25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Cuộc điều trần bom tấn về ông Trump khiến nước Mỹ rung chuyển

Đọc Nhiều Nhất

Cuộc điều trần bom tấn về ông Trump khiến nước Mỹ rung chuyển 0

Mùa hè năm 2018, Cassidy Hutchinson, 22 tuổi, lần đầu đến thực tập tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Với tham vọng gây dựng sự nghiệp trong chính phủ, Hutchinson nhanh chóng nắm bắt cơ hội, trở thành trợ lý Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tuy nhiên, 4 năm sau, cô lại đứng trước Ủy ban điều tra của Hạ viện với tư cách nhân chứng mạnh mẽ nhất trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021. Cô cũng chỉ ra hành vi kỳ lạ và bạo lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong 4 năm ở Nhà Trắng.

“Hình ảnh của Điện Capitol bị phá hỏng vì một lời nói dối”

Suốt 2 tiếng đồng hồ trên truyền hình trực tiếp, Hutchinson mô tả cựu tổng thống với những bất ổn về mặt tâm lý. Ông Trump đã được cảnh báo rằng những người ủng hộ ông mang theo vũ khí, nhưng không hề lo ngại vì cho rằng họ không phải mối đe dọa với mình.

Hutchinson kể ông Trump thậm chí đã cố gắng cướp lái chiếc limousine chuyên chở tổng thống vì muốn đến Điện Capitol, và nói thêm có thời điểm ông đã ném bữa trưa của mình vào một bức tường trong Nhà Trắng.

“Tôi đã lấy một chiếc khăn và bắt đầu giúp những người giúp việc lau nước sốt cà chua trên tường”, Hutchinson kể lại.

Cuộc điều trần bom tấn về ông Trump khiến nước Mỹ rung chuyển 10

Hạ nghị sĩ Liz Cheney ôm Cassidy Hutchinson sau lời khai của cô trước ủy ban vào ngày 28/6. Ảnh: New York Times.

Trên Twitter, Hutchinson được so sánh với ông John Dean, cựu cố vấn Nhà Trắng cho Tổng thống Richard Nixon, người công khai làm chứng trong phiên điều trần về trách nhiệm của cựu tổng thống trong bê bối Watergate.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn vào ngày 28/6, ông Dean cho biết Hutchinson đủ “tiêu chuẩn” trở thành một nhân chứng quan trọng và cô đã làm điều đó một cách nhanh chóng.

“Cô ấy có thể thu thập thông tin từ những quan sát của mình ngay lập tức”, ông nói.

Hutchinson ban đầu có vẻ lo lắng, nhưng ngày càng thoải mái hơn khi tiếp tục lời khai. Cô đã mô tả những nỗ lực của ông Mark Meadows, Chánh văn phòng Nhà Trắng cuối cùng của ông Trump, trong việc hiện thực hóa tham vọng duy trì chức vụ của vị cựu tổng thống.

Đồng thời, cô cũng thể hiện sự căm ghét của mình với các cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào cựu Phó tổng thống Mike Pence, bao gồm cả bài đăng trên Twitter chỉ trích ông Pence khi bạo loạn Capitol đang diễn ra.

“Điều đó thật không giống người Mỹ”, Hutchinson nói về bài đăng của cựu tổng thống. “Chúng ta đã chứng kiến hình ảnh của Điện Capitol bị phá hỏng vì một lời nói dối”.

Theo cô, Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows gần như sững sờ khi những người bạo loạn tràn vào Điện Capitol. Ông nói với cố vấn Nhà Trắng Pat A. Cipollone rằng ông Trump không quan tâm và không có ý định xoa dịu những người ủng hộ. “Ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì, ông Pat ạ”, Hutchinson thuật lại lời của ông Meadows.

Cô cũng nói rằng ông Trump đã bác bỏ lo ngại việc một số người ủng hộ tụ tập bên ngoài Nhà Trắng mang theo súng trường kiểu AR-15. Thay vào đó, ông yêu cầu an ninh ngừng kiểm tra những người tham dự bằng máy đo từ tính để đám đông trông đông hơn.

“Hãy cất những cái máy đó đi. Chúng làm tổn thương tôi”, cô thuật lại lời ông Trump.

Nhân chứng hiếm hoi

Trong nhiều thập kỷ, từ những ngày đầu ông Trump gây dựng sự nghiệp kinh doanh ở New York cho đến những phút cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống, nhiều trợ lý đã phải cố gắng kiềm chế hành vi của ông.

Tuy nhiên, ngoài cựu luật sư riêng Michael D. Cohen, rất ít người tuyên thệ trước tòa và chỉ ra tính cách nóng nảy, thất thường của vị tổng thống như cách Hutchinson đã làm.

Cuộc điều trần bom tấn về ông Trump khiến nước Mỹ rung chuyển 26

Người biểu tình tràn vào Điện Capitol trong vụ bạo loạn rung chuyển nền dân chủ Mỹ ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Phản ứng với lời khai của cựu trợ lý, ông Trump nhanh chóng lên án cô là “một kẻ hoàn toàn giả dối” và “người phản bội”, khẳng định ông hầu như không biết đến cô, trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social do ông tạo ra.

Tuy nhiên, việc ông phủ nhận bất kỳ sự quen biết nào với những người chỉ trích mình vốn đã trở thành phản ứng quen thuộc. Tại buổi điều trần, những bức ảnh của Hutchinson với các trợ lý hàng đầu tại Nhà Trắng, điển hình là Hạ nghị sĩ Liz Cheney, cho thấy cô từng giữ “vị trí đủ để biết rất nhiều về những hành động trong Nhà Trắng của ông Trump”.

“Cô ấy làm việc ở Cánh Tây, cách Phòng Bầu dục vài bước”, bà Cheney nói. “Hutchinson nói chuyện hàng ngày với các thành viên Quốc hội, quan chức cấp cao trong chính quyền, và các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng, bao gồm cả luật sư Meadows, và cựu phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Tony Ornato”.

Hutchinson bắt đầu sự nghiệp của mình ở Washington với tư cách là thực tập sinh ở Đồi Capitol, làm việc cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa của Texas, và Hạ nghị sĩ Steve Scalise của Louisiana.

Khi cô đang làm việc trong bộ phận lập pháp, ông Meadows trở thành chánh văn phòng vào tháng 3/2020. Ông biết đến Hutchinson vì thường xuyên được cô hộ tống trong và ngoài khuôn viên Nhà Trắng, khi đến thăm với tư cách thành viên của Hạ viện và lãnh đạo của nhóm nghị sĩ bảo thủ Freedom Caucus.

Sau đó, ông đã mời Hutchinson về làm việc trong nhóm của mình, khiến cô trở thành một trong những trợ lý hàng đầu, thường thay ông tham gia các cuộc họp.

“Cô ấy là phụ tá đáng tin cậy của ông Meadows”, bà Sarah Matthews, cựu Phó thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết.

Hutchinson được cho là sẽ phục vụ ông Trump ở Florida sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, nhưng kế hoạch đột ngột bị hủy bỏ. Trong vài tháng qua, cô đã làm chứng tại tòa 4 lần, sau những cánh cửa đóng kín.

Ngày 28/6 là lần đầu cô cho lời khai trước công chúng. Cô tập trung phần lớn vào những gì từng chứng kiến hoặc được nghe kể, và tiết lộ cảm xúc cá nhân về sự kiện hôm 6/1/2021.

Cô ngày càng thất vọng vì ông Meadows dường như không quan tâm đến việc cuộc biểu tình đang dần mất kiểm soát. Ngày hôm đó đối với cô giống như khi chứng kiến một “tai nạn xe hơi tồi tệ sắp xảy ra, dù không thể ngăn chặn, (chúng ta) vẫn muốn làm điều gì đó”.

“Tôi chỉ nhớ trong khoảnh khắc đó, tôi nghĩ rằng (ông Meadows) cần chấm dứt điều này, tôi không biết phải làm thế nào nhưng ông ấy cần (hành động)”, cô nói.

Sau lời khai của Hutchinson trước công chúng, ông Dean cảnh báo cô cần phải chuẩn bị cho những gì xảy ra tiếp theo.

“Có thể khi còn trẻ, (chúng ta) không biết mình cần sợ hãi”, ông nói.

Ông Dean chia sẻ thêm: “Cô ấy đang ở giai đoạn đầu của một quá trình có thể trở nên tồi tệ. Sẽ có những nỗ lực làm mất uy tín của cô. Chúng sẽ được phát tán và (Hutchinson) sẽ phải đọc những điều không có thật về bản thân, hoặc những sự cố bị xuyên tạc theo cách cô chưa bao giờ lường trước, vì cô đang chống lại hai người quyền lực nhất trong Nhà trắng khi đó”.

“Thật đáng buồn, nhưng đó là cách hệ thống hoạt động”, ông nói.

Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

Hải Linh

Theo New York Times

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây