23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Cụ bà 90 tuổi phình động mạch thái dương sau cú ngã

Đọc Nhiều Nhất

Người nhà cho biết, cụ P.T.N. (90 tuổi, ngụ P.5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có bệnh nền tăng huyết áp và suy tim. Trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, cụ bị ngã, va chạm đầu, sau đó phát hiện khối sưng vùng trán to dần và gây đau.

Gia đình tưởng sưng thông thường nên đưa đi khám và điều trị ở vài nơi nhưng bệnh nhân không giảm đau. Khi thấy chỗ sưng trên đầu cứ to dần, người nhà quyết định đưa cụ đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Qua thăm khám, chụp CT-Scan sọ não và dựng hình mạch máu vùng đầu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị giả phình động mạch thái dương trái, có nguy cơ vỡ cao.

Cụ bà 90 tuổi phình động mạch thái dương sau cú ngã 3

Dự kiến, bệnh nhân P.T.N. xuất viện trong vài ngày tới.

Đến chiều 29/6, các bác sĩ của bệnh viện tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận khối giả phình động mạch thái dương trái kích thước 3×4 cm, bên trong khối phình có nhiều máu cục nên lập tức tiến hành cắt trọn hoàn toàn túi phình.

Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không còn đau đầu, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Dương Hải Minh – Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đây là một trường hợp bệnh nhân bị giả phình động mạch, khối giả phình có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến gây mất máu cấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời; đặc biệt trên bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền.

“Giả phình động mạch là tình trạng thành động mạch bị tổn thương gây rò rỉ máu và tụ lại ở những mô xung quanh ngoài thành động mạch. Nguyên nhân thường gặp sau chấn thương hay vết thương làm tổn thương thành động mạch dần dần tạo khối giả phình động mạch.

Bản chất khối phình là mạch máu to ra, do đó người dân cần lưu ý không nên chọc hút vào khối phình vì nguy cơ chảy máu và vỡ túi phình cao gây mất máu cấp có thể tử vong. Do đó, người bệnh cần khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Dương Hải Minh thông tin thêm.

Trọng Nghĩa

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây