24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Công an TP HCM khuyến cáo đề phòng 4 thủ đoạn chiếm đoạt thông tin

Đọc Nhiều Nhất

Vừa qua, rất nhiều vụ người dân bị những đối tượng lạ mặt thu thập thông tin cá nhân, căn cước công dân (CCCD). Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện một số vụ mua bán thông tin cá nhân phục vụ cho mục đích phạm tội.

Công an TP HCM đã chỉ ra một số thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao.

Công an TP HCM khuyến cáo đề phòng 4 thủ đoạn chiếm đoạt thông tin 2

Công an TP HCM cấp căn cước cho người dân

Cụ thể, hiện tại có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh Căn cước công dân hay chứng minh nhân dân (CMND) là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng mà bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài.

Ngoài ra, tội phạm sử dụng hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội để đăng ký thuê bao trả sau các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.

Hoặc các đối tượng lợi dụng, lấy hình ảnh CCCD của người dân đăng lên mạng xã hội để đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

“Một mối nguy hiểm nữa đó là có những công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển. Sau đó, những công ty này lấy ảnh CMND/CCCD của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo” – Công an TP HCM chỉ rõ.

Bên cạnh đó, kẻ gian còn tập hợp thông tin cá nhân, dữ liệu của nhiều người nhằm mục đích làm giả, mua bán, trao đổi dữ liệu trái pháp luật.

Theo Công an TP HCM, chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ căn cước công dân là có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân.

Để phòng ngừa lộ lọt thông tin cá nhân, tránh mất tiền, tài sản… Công an TP HCM khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin CCCD, CMND cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, cần tuyệt đối không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng và không chụp hình ảnh thẻ CCCD của mình gửi cho người khác.

PHẠM DŨNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây