17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc

Đọc Nhiều Nhất

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 0

Chaba là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công Trung Quốc trong năm 2022. Hôm 2/7, bão đã đổ bộ vào khu vực bờ biển phía nam của Trung Quốc. Các cơ quan khí tượng dự báo bão Chaba sẽ gây mưa kỷ lục và nhiều hình thức thảm họa thiên nhiên khác cho các tỉnh phía nam, bao gồm Quảng Đông – tỉnh đông dân nhất Trung Quốc. Ảnh: Caixin.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 2

Sau khi mắt bão đổ bộ tại thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông chiều 2/7, bão Chaba di chuyển theo hướng tây bắc, với tốc độ 15-20 km/h, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc cho biết. Trong ảnh, một con tàu chìm ngoài khơi Hong Kong do ảnh hưởng của bão Chaba. Ảnh: Reuters.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 7

Trước khi đổ bộ vào Quảng Đông, bão Chaba đã mạnh thêm một cấp, sức gió mạnh nhất 133 km/h. Dù cường độ bão chỉ ở mức trung bình và mất dần sức mạnh khi đi vào đất liền, bão Chaba đã kéo vành đai gây mưa từ ngoài biển vào đất liền, gây mưa lớn có nguy cơ kéo theo các thảm họa khác như lũ lụt, sạt lở đất. Ảnh: Reuters.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 9

“Hơi nước dồi dào từ gió mùa sẽ dẫn đến những trận mưa xối xả, lượng mưa tích lũy khổng lồ”, Gao Shuanzhu, quan chức Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Quốc, cho biết. Dự đoán, lượng mưa tại một số khu vực có thể lên đến 600 mm. Ảnh: Caixin.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 11

Phía tây tỉnh Quảng Đông là khu vực các cơn bão thường tồn tại một thời gian trước khi tan hẳn, do đó được dự báo có rủi ro cao xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngoài ra, mưa lớn, sạt lở đất, lũ lụt và ngập úng được dự đoán cũng xảy ra ở phía đông tỉnh Quảng Tây và đảo Hải Nam. Ảnh: Caixin.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 13

Hôm 2/7, Hải Nam đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên cấp 2, cấp cao thứ nhì trên thang cảnh báo. Chính quyền Hải Nam đã dừng hoạt động đường sắt trên toàn bộ hòn đảo, đồng thời hủy hơn 400 chuyến bay đến hai thành phố Hải Khẩu và Tam Á. Ảnh: Reuters.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc 15

Trước đó, bão Chaba đã đánh chìm một con tàu ngoài khơi Hong Kong. Khi vụ việc xảy ra, 30 người có mặt trên con tàu. Hiện khoảng 20 người vẫn đang mất tích. Ảnh: Caixin.

Duy Anh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây