24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Chuyện chưa kể về nữ sinh Huế đóng danh ca Thanh Thúy trong ‘Em và Trịnh’

Đọc Nhiều Nhất

Trong “Em và Trịnh”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu tạo hình danh ca Thanh Thúy do nữ diễn viên trẻ Nhật Linh đảm nhiệm. Giọng hát liêu trai, giàu cảm xúc, đôi mắt u hoài và dáng vóc hao gầy của Thanh Thúy chính là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết lên ca khúc “Ướt mi”.

Chuyện chưa kể về nữ sinh Huế đóng danh ca Thanh Thúy trong 'Em và Trịnh' 1

Tạo hình của Nhật Linh trong “Em và Trịnh”.

Sinh thời, Trịnh Công Sơn từng cho biết ông gặp Thanh Thúy năm 1958, khi cùng bạn đến phòng trà Mỹ Cảnh ở Sài Gòn. Tình cờ, Trịnh Công Sơn nghe được giọng ca trầm buồn, nức nở của một ca sĩ người Huế tên là Thanh Thúy. Ông bèn viết một mảnh giấy nhỏ và đề nghị Thanh Thúy hát bài “Giọt mưa thu” của Đặng Thế Phong. Khác với những nàng thơ còn lại trong “Em và Trịnh”, sự gắn kết giữa Trịnh Công Sơn và Thanh Thúy không phải là tình yêu đôi lứa, mà là sự đồng điệu trong nghệ thuật và một tình yêu lớn dành cho âm nhạc.

Một điều tình cờ là Nhật Linh – nữ diễn viên trẻ đóng vai Thanh Thúy cũng là người Huế. Cô xem được bài đăng trên mạng xã hội và biết là đoàn phim sẽ casting ở Huế, sau đó cô nộp đơn, đi thi và trúng tuyển. Thời điểm ấy, Nhật Linh còn bỡ ngỡ với nghệ thuật và chỉ mới học xong cấp 3: “Từ nhỏ, tôi đã mê nghệ thuật rồi. Mặc dù định hướng ban đầu của tôi không phải là diễn viên mà theo âm nhạc. Tốt nghiệp cấp 3, tôi quyết định đổi hướng một chút nên thi trường Sân khấu – Điện ảnh nhưng… trượt. Một năm ở lại Huế, tình cờ tôi đi casting và trúng vai trong “Em và Trịnh”.

Chuyện chưa kể về nữ sinh Huế đóng danh ca Thanh Thúy trong 'Em và Trịnh' 8

Thanh Thúy thời trẻ (trái) và Phạm Nhật Linh.

“Thời gian đầu tiên khi đến đoàn phim, tôi không dám nói năng gì. Cứ ngồi một chỗ vì mình sợ nói ra thì thành vô duyên, rồi sợ không có ai hưởng ứng. May mắn là ekip các anh chị rất dễ thương, gần gũi, tạo cho diễn viên cảm giác vô cùng thoải mái”, Nhật Linh tâm sự.

Một điều thú vị là đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã nhắm chắc vai Thanh Thúy cho Nhật Linh ngay lần đầu tiên nhìn thấy cô, tuy nhiên anh vẫn tổ chức casting bình thường… cho chắc. Sau 3 vòng tuyển chọn, Nhật Linh đã vượt qua nhiều thí sinh để đến với vai điện ảnh đầu tay. Lựa chọn theo trực giác của đạo diễn đã mang lại “quả ngọt”. Trích đoạn ngắn Nhật Linh trong tạo hình ca sĩ Thanh Thúy, cất giọng hát được khán giả vô cùng yêu thích.

Chuyện chưa kể về nữ sinh Huế đóng danh ca Thanh Thúy trong 'Em và Trịnh' 12

Nhật Linh ngoài đời.

Nhật Linh kể lại quá trình tập luyện: “Thú thực một điều khi nghe cô Thanh Thúy hát, tôi sợ cực kỳ, bởi chất giọng của cô trầm và ma mị. Mình nghĩ rằng trời ơi làm sao hát được như vậy, mặc dù mình rất mê hát. Lúc đi tập với nhạc sĩ Đức Trí, tôi được anh hướng dẫn và động viên. Về nhà, tôi nghe cô hát nhiều, ngày nào cũng nghe rồi hát theo. Anh Đức Trí hướng dẫn tôi hãy tìm những cái đặc trưng nhất trong giọng hát của cô, rồi cứ phiêu theo nhạc. Cho nên tôi cố gắng hết sức để cho ra cái chất liêu trai nhưng cũng có chút gì đó của riêng mình.

Âm nhạc có cái hay là khi chúng ta nghe người nào đó hát, chúng ta có thể cảm nhận một phần tâm hồn, nội tâm của người ta. Tôi thấy cách cô hát, biểu diễn trên sân khấu rất mộc mạc, giản dị. Cô chỉ xua 2 tay mà hát, chứ không có nhiều động tác, cử chỉ”, Nhật Linh chia sẻ.

Sau dự án “Em và Trịnh”, Nhật Linh tuy vẫn còn e dè song đã tự tin hơn trên con đường nghệ thuật khốc liệt và có tính đào thải cao. Cô chia sẻ, hiện tại cô tập trung hoàn thiện bản thân, trau dồi giọng hát và diễn xuất, để làm hành trang cho mình ở những vai diễn cũng như những chặng đường nghệ thuật phía trước./.

Minh Minh/VOV.VN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây