12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Nhà máy điện gió tại Bến Tre

Đọc Nhiều Nhất

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Nhà máy điện gió tại Bến Tre 0

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Lễ khánh thành Nhà máy điện gió số 5. (Ảnh: Cẩm Trúc).

Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện.

Tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết: Dự án Nhà máy điện gió số 5 bao gồm 4 Nhà máy Thạnh Hải 1, 2, 3, 4 với 28 tua bin có tổng công suất 120MW. Đến nay, dự án đã hoàn thiện phần xây dựng trụ móng, xây dựng lắp đặt hoàn thành gần 120MW. Trong đó Nhà máy Điện gió số 5 Thạnh Hải giai đoạn 1 công suất 30MW đã được vận hành hòa vào lưới điện quốc gia. Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các bộ, ngành trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương, tỉnh; cảm ơn và ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận của các hộ gia đình thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, phối hợp với chính quyền và chủ đầu tư khẩn trương giải phóng, bàn giao mặt bằng phục vụ cho quá trình thi công để hôm nay tỉnh có được một công trình xanh, sạch, đẹp phục vụ đắc lực cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và tạo việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển về hướng Đông của tỉnh Bến Tre. Công trình còn hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển du lịch trong tỉnh để thu hút du khách từ mọi miền đất nước đến với Bến Tre.

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Nhà máy điện gió tại Bến Tre 5

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề xuất Bộ Công Thương sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ có cơ chế hoặc chính sách giá điện mới cho các dự án điện gió để các dự án đã lắp đặt thi công hoàn thành sau ngày 01/11/2021 được phát điện hòa vào lưới điện quốc gia; xem xét bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với 27 dự án điện gió của tỉnh với tổng công suất trên 11.400MW.

Đối với Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre, cần tổ chức quản lý, khai thác, vận hành Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải, giai đoạn 1 công suất 30MW đảm bảo phát huy hiệu quả, thiết thực. Sở Công Thương phối hợp cùng các ngành và UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình vận hành nhà máy; đồng thời tổ chức công tác quản lý nhà nước đối với Nhà máy đảm bảo vận hành liên tục, an toàn và ổn định; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện gió còn lại.

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Nhà máy điện gió tại Bến Tre 9

Các đại biểu dự Lễ khánh thành.

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Bến Tre đã đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt để thực hiện 19 dự án điện gió với tổng công suất trên 1.000MW. Từ đây các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong tỉnh. Với 19 dự án đang được triển khai thực hiện, đến nay tổng công suất lắp đặt là 270MW. Trong đó, có 4 dự án: Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải 1, Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre, Nhà máy điện gió VPL Bến Tre và Nhà máy điện gió Bình Đại được công nhận phát điện hòa vào lưới điện quốc gia gần 100MW.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm mô hình nông nghiệp tiêu biểu tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre./.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây