12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

‘Chỉ có thể loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an nếu Liên Hợp Quốc tan rã’

Đọc Nhiều Nhất

Bình luận về lời kêu gọi loại Nga khỏi tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra, ông Dmitry Polyansky cho biết những nhận định này không đáng được xem xét nghiêm túc.

“Vốn dĩ mọi người đều hiểu rằng kịch bản này chỉ có thể xảy ra nếu Liên Hợp Quốc tan rã và tạo ra một tổ chức mới”, nhà ngoại giao Nga bình luận.

'Chỉ có thể loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an nếu Liên Hợp Quốc tan rã' 2

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: AP

Theo nhận định của ông, nhiệm vụ của Kiev là “khấy động” các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, những quốc gia đang ngày càng mệt mỏi vì cuộc chiến ở Ukraine.

“Cả Tổng thống Zelensky và Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc đều lên tiếng nhưng không có tác dụng. Họ khẳng định hết lần này đến lần khác rằng Nga không có quyền ngồi ghế Hội đồng Bảo an và rằng chúng tôi có được vị trí này một cách bất hợp pháp sau khi Liên Xô tan rã. Điều đó hoàn toàn vô nghĩa và chúng tôi đã giải thích về nó, thậm chí chính các quan chức Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra những bằng chứng thích đáng”.

Trước đó, ông Polyansky nhận định, việc Tổng thống Zelensky phát biểu từ xa trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/6 mà chưa có sự tham vấn trước với các thành viên khác trong Hội đồng đã vi phạm các quy định hiện tại.

Trong bài phát biểu trên, nhà lãnh đạo Ukraine hối thúc Liên Hợp Quốc chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố và loại Moscow khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – tổ chức mà Nga là thành viên thường trực và có quyền phủ quyết./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây