12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Chàng trai Cơ Tu ‘rời phố về quê’ làm clip triệu view kể chuyện núi rừng

Đọc Nhiều Nhất

Chàng trai đó là Alăng Brắc (26 tuổi, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Bỏ học sau nhiều tháng trăn trở

Alăng Brắc là chàng trai hay cười, cách nói chuyện mộc mạc, chân thành và luôn tạo cho người khác nguồn năng lượng tích cực. Đó cũng là những gì anh mang đến cho mọi người trong mỗi clip giới thiệu về cuộc sống đời thường, văn hóa của bà con Cơ Tu trên mạng xã hội.

Lớn lên trong gia đình đông anh em, cha mẹ làm rẫy nhưng từ nhỏ Alăng Brắc đã học rất tốt. Anh trở thành niềm tự hào của cha mẹ khi thi đậu chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện tử, ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng).

Hơn ba năm khăn gói xuống phố theo đuổi ước mơ, Brắc được mọi quý mến vì sự chăm chỉ và luôn nỗ lực trong học tập. Biết cha mẹ vất vả, anh vẫn thường để dành một chút tiền ăn hàng tháng để mua giáo trình, bí quá thì vay tạm bạn bè.

Chàng trai Cơ Tu 'rời phố về quê' làm clip triệu view kể chuyện núi rừng 8

Nụ cười, sự lạc quan là điều mà Alăng Brắc luôn muốn mang đến cho mọi người khi xem các clip về núi rừng Đông Giang. Ảnh: NVCC

Cuối năm 2019, Brắc quyết định bỏ học giữa chừng khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp khiến ai nấy đều bất ngờ.

“Bạn bè động viên sắp ra trường rồi, có khó khăn chi thì chia sẻ để họ giúp. Nhưng mình suy nghĩ ba tháng rồi mới quyết định, một phần vì lúc đó gia đình quá khó khăn. Em trai mình cũng đang học ĐH nên muốn ba mẹ dồn tiền cho em ăn học.

Mình kêu anh trai nói với ba mẹ chuyện nghỉ học chứ không dám nói trực tiếp. Cả đời ông bà gắn với cái rẫy, cái rừng nên mong muốn con cái học cái chữ để đỡ vất vả. Dù ít nói nhưng mình biết ba mẹ đã rất hãnh diện khi có con thi đậu ĐH Bách Khoa”- Brắc cho hay.

Anh chia sẻ, khi bỏ phố về rừng đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực, người hỏi vì sao đang học lại bỏ, người thở dài bỏ học rồi về quê làm chi để sống. Thấy anh ngày ngày đi làm rẫy, có người khuyên nên đi làm công nhân cho đỡ vất vả nhưng Brắc không muốn vì thích cuộc sống ở quê.

Và quan trọng hơn, anh ấp ủ thực hiện những thước phim về núi rừng Đông Giang, cuộc sống thường ngày của bà con nơi đây để giới thiệu đến mọi người.

Mong muốn bán được nông sản cho bà con

“Hồi đi học mình hay lên mạng xem những video về cuộc sống thường ngày ở nhiều nơi nên rất thích. Núi rừng quê mình rất đẹp nên mình cũng muốn nhiều người biết đến hơn”- Brắc cười.

Chiếc điện thoại Nokia cũ bị đơ nên anh mua trả góp một chiếc mới để quay video được tốt hơn. Anh lên mạng xem họ hướng dẫn cách quay, dựng video và tập cách nói trước camera sao cho tự nhiên nhất. Những sản phẩm đầu tiên mất khá nhiều thời gian nhưng không nhận được phản hồi tốt từ người xem.

“Clip đầu tiên đăng tải trên Youtube, chủ yếu là mình tự xem thôi nên buồn lắm. Về sau, mình làm các clip ngắn đăng trên Tiktok và Facebook thì mới có nhiều lượt xem và chia sẻ. Mình rất vui khi sản phẩm của mình được mọi người đón nhận và yêu thích”- anh cho hay.

Chàng trai Cơ Tu 'rời phố về quê' làm clip triệu view kể chuyện núi rừng 20

Nhiều clip của Alăng Brắc đăng tải trên Tiktok thu hút hàng triệu lượt xem.

Chủ đề Alăng Brắc thường hướng đến là cuộc sống hàng ngày, văn hóa của bà con Cơ Tu ở Đông Giang. Nhiều clip thu hút hàng triệu lượt xem. Riêng trang Tiktok của Brắc hiện có hơn 250.000 người theo dõi và 3,2 triệu lượt thích. Bằng cách nói chuyện mộc mạc, chân thành, hài hước, các clip của anh luôn tạo được nguồn năng lượng tích cực, lạc quan cho người xem.

“Cuộc sống mà, ai cũng có khó khăn riêng. Nhưng lựa chọn sống tích cực, lạc quan hay tiêu cực, buồn bã là do mình. Mình chọn lạc quan thì sẽ lạc quan thôi, bản thân mình có nhiều thứ khó khăn nhưng mà vẫn phải cười”- anh tâm sự.

Sau một năm về quê, Alăng Brắc lập gia đình và có một bé con kháu khỉnh. Hàng ngày, hai vợ chồng lên nương làm rẫy và tiếp tục làm những thước phim lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.

Chàng trai Cơ Tu 'rời phố về quê' làm clip triệu view kể chuyện núi rừng 26

Khi kênh của mình được nhiều người biết tới hơn, anh hy vọng có thể giúp bà con ở quê bán nông sản. Ảnh: NVCC

Dù không học hết ĐH nhưng Brắc bảo không hối hận vì quyết định của mình. Bởi, những năm tháng xuống phố theo đuổi con chữ đã giúp ích cho anh mở mang kiến thức, được đi nhiều, tiếp xúc nhiều nên có cái nhìn khác hơn những người chỉ sống ở quê.

Chia sẻ về mong muốn của mình, Alăng Brắc nói anh không ưng làm clip có nội dung câu view. Anh sẽ tập trung làm clip dài để đăng lên Youtube song song với những clip ngắn trên Tiktok và Facebook. Khi kênh được nhiều người biết tới hơn, anh hy vọng có thể giúp bà con nơi đây bán nông sản.

“Quê mình có cây bòn bon, rất thích, trái rất ngon, ăn hoài không chán nhưng lúc được giá có 20 ngàn đồng/ký, mất giá thì chẳng đáng bao nhiêu. Mình ưng tạo thương hiệu cho trái này để nhiều người biết đến, bán được giá hơn để giúp đỡ bà con quê mình”- Alăng Brắc cho hay.

TÂM AN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây