21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan

Đọc Nhiều Nhất

Hơn 3 năm qua, Guillaume Perdigues (30 tuổi) và vợ là Vanessa Mapp (28 tuổi) đã có cuộc hành trình đi bộ xuyên 22 quốc gia, từ Pháp sang Lào, tới Thái Lan và khám phá những vùng đất mới.

Tháng 2/2019, cặp vợ chồng rơi vào cảnh thất nghiệp vì nhà hàng tạm thời đóng cửa. “Chúng tôi đã nghĩ có thể ở lại Pháp và tìm kiếm công việc khác, hoặc bắt đầu một hành trình theo cách điên rồ nhất”, Mapp nói với Nikkei Asia.

Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan 2

Vợ chồng Mapp đã đi bộ xuyên 22 quốc gia kể từ đầu năm 2019.

Hành trình khám phá

Tất cả những gì họ có lúc ban đầu là một kế hoạch đầy mơ hồ về hành trình sắp tới. Khi đi bộ qua biên giới quốc tế, hai vợ chồng thấy được sự va chạm giữa các quốc gia về ẩm thực, tôn giáo, văn hóa…

“Đi bộ khiến chuyến hành trình của chúng tôi thú vị hơn. Chúng tôi đã băng qua Tajikistan, Uzbekistan và Myanmar. Tôi thấy mình thật may mắn. Và chúng tôi hiểu hơn về cách thế giới vận hành”, Mapp chia sẻ.

Trong chuyến đi, Mapp mang theo ba lô 8 kg quần áo và đồ dùng cơ bản, còn chồng cô xoay xở với 6 kg quần áo và sách. Mapp đã phải thay nhiều đôi giày suốt hành trình.

Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan 11

Với Mapp, chuyến hành trình này vừa mạo hiểm, vừa đầy thơ mộng.

Hai người mua đồ ăn đường phố, ở cùng người dân địa phương. Họ đi bộ trung bình 30 km/ngày, nhưng cũng có lúc buộc phải đi xe buýt, tàu hỏa và vài chuyến bay khi thị thực sắp hết hạn.

Ở Tajikistan, họ đi bộ hàng dặm dọc theo những thảm hoa mới trồng, qua các thành phố gần như trống rỗng. Khi đến Rajasthan, một tiểu bang sa mạc ở tây bắc Ấn Độ, họ gần như chỉ có một mình giữa thời tiết 51 độ C và không ai khác mạo hiểm ra ngoài.

Họ đã phải chạy trốn khỏi Rishikesh, Ấn Độ khi bị một băng đảng gây áp lực ép buôn lậu đá quý sang Nepal.

“Phần tồi tệ nhất là phải chờ đợi để vượt biên. Chúng tôi muốn đi thuyền chở hàng từ Baku ở Azerbaijan đến Kazakhstan vì phà chở khách không hoạt động. Cảng ở Alat, cách Baku 70 km. Không có nơi nào để ngủ, không có thức ăn, trời thì lạnh cóng. Một tài xế xe tải đã cho chúng tôi lên xe và may mắn lên kịp thuyền một ngày trước khi nó ra khơi. Nếu không, chúng tôi đã có thể chết cóng”, Mapp nhớ lại.

Khám phá thú vị

Với Perdigues, mối quan tâm lớn nhất là đồ ăn. “Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Thái Lan có những món ăn ngon nhất. Mỗi khu vực có bản sắc ẩm thực riêng. Ở Trung và Nam Á, họ tận dụng mọi bộ phận của động vật. Khi đến Kurdistan thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã ăn súp từ đầu cừu”.

Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan 20

Perdigues đam mê ẩm thực đa dạng ở các quốc gia anh đặt chân đến.

Perdigues cũng đã học được vài thứ về sản xuất rượu vang khi tới Georgia. Một gia đình dân địa phương đã nhường cho vợ chồng anh phòng của con trai và đãi một bàn đầy thức ăn, cho anh tham quan hầm rượu của mình.

Mapp cho biết Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Myanmar là những quốc gia có quy định khắt khe nhất.

Gần một năm sau khi khởi hành, Mapp và Perdigues đến miền Bắc nước Lào. Họ được một người dân sống bên sông Nam Ou cho ở nhờ. Bữa tối của gia đình chỉ có 3 con cá nhỏ và một ít cơm.

Con đường rời khỏi Lào để tới Thái Lan thực sự gian nan.

Sau hai ngày đi bộ liên tục, họ nhìn thấy cây đại thụ như lời người chỉ đường nói, nhưng lại mắc kẹt trong khu rừng ngập nước. Họ đi bộ tiếp 5 ngày, không ngủ, chỉ ăn cơm nếp và trứng mang theo.

Đến khi nhìn thấy một con sông, hai vợ chồng quyết định đi men theo nó. Sau đó họ được một người phụ nữ lớn tuổi chỉ đường để đi sang làng gần nhất.

Sau khi ra khỏi rừng, họ đi tiếp bằng xe buýt, nhưng chiếc xe gặp tai nạn. Người ngồi phía trước họ đã thiệt mạng, Mapp và Perdigues may mắn hồi phục trong bệnh viện ở Bankok.

Thời gian biên giới đóng cửa vì đại dịch, vợ chồng Mapp ở lại Thái Lan và làm việc cho một nhà hàng để duy trì cuộc sống.

Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan 31

Hai vợ chồng đang làm quản lý cho một nhà hàng ở Bangkok trong thời gian chờ biên giới mở cửa để tiếp tục hành trình.

Mapp và chồng coi hành trình kỳ diệu này là “đặc ân” khi được chứng kiến cuộc sống ở những vùng đất khác nhau.

Khi các quốc gia dần mở cửa lại sau đại dịch Covid-19, Mapp và Perdigues lên kế hoạch cho chặng tiếp theo trong cuộc hành trình. “Chúng tôi muốn tiếp tục đi qua Indonesia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Mapp muốn cố gắng vượt qua eo biển Bering. “Đó là tham vọng và có thể chúng tôi không xin được giấy tờ. Nếu không thể đi bộ, chúng tôi sẽ cố đi bằng thuyền. Chúng tôi đã đi xa đến từng này, nếu đi băng qua Nga để đến Alaska rồi trở về Canada sẽ là chuyến vòng quanh thế giới hoàn chỉnh”.

Đinh Phạm

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây