21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Cần sớm xử nghiêm người nhận làm CCCD ‘dịch vụ’

Đọc Nhiều Nhất

Trong tuần qua, loạt bài điều tra về “dịch vụ” làm CCCD ở quận Gò Vấp, TP.HCM do PV báo Pháp Luật TP.HCM thực hiện đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Một số bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, tránh tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh”.

Loạt điều tra phản ánh thông tin PV đã thu thập được hàng loạt tư liệu về đường dây làm CCCD dịch vụ do nhiều cò thực hiện liên quan một đại úy công an. Với giá 3-4 triệu đồng, trong vòng bốn ngày sẽ có CCCD giao tận tay. Ngoài ra, có nhóm người làm dịch vụ bán suất làm CCCD với giá 500.000 đồng. Những người “mua suất” sẽ được đưa thẳng vào phòng của một đại úy công an tại quận Gò Vấp làm CCCD mà không phải bốc số thứ tự, chờ đợi.

Ngay sau khi loạt bài được đăng tải, cơ quan công an đã quyết liệt kiểm tra và xem xét xử lý những người liên quan.

Ảnh hưởng xấu đến cán bộ đang làm tốt

Nhiều bạn đọc không thể tin có chuyện “dịch vụ” làm CCCD nhanh. Bạn đọc Quoc Le thắc mắc: “Ủa, sao chỉ vài ngày có CCCD, nhanh thế? Nếu báo không đăng tui không tin luôn đó”.

“Nhiều người đợi vài tháng, có khi cả năm vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip nhưng khi chịu chi cho “dịch vụ”, chỉ mất có bốn ngày sẽ cầm trong tay CCCD. Bực!” – bạn đọc Danh Nguyen Van.

Cần sớm xử nghiêm người nhận làm CCCD 'dịch vụ' 9

Những bài báo trong loạt bài điều tra ““Dịch vụ” làm CCCD ở Gò Vấp” được đăng tải.

“Đây là chuyện thật như đùa. Tôi không thể hiểu nổi tại sao lại có chuyện làm CCCD chỉ mất khoảng bốn ngày là có được. Trong khi đó, có những trường hợp đi làm CCCD đường đường chính chính thì có khi cả năm mới lấy được. Tôi đề nghị Công an TP.HCM phối hợp điều tra làm rõ, đừng bỏ lọt người vi phạm” – bạn đọc Dương Tuấn.

“Cứ nghĩ cảnh một cụ già phải đứng xếp hàng dài chờ bốc số hay các em học sinh phải nghỉ học một ngày để xếp hàng làm CCCD, trong khi những người khỏe mạnh bỏ ra ít tiền lại được giải quyết ngay thì đâu còn công bằng. Tất cả mọi người phải đều bình đẳng” – bạn đọc Trương Hào.

“Tôi ở quận Gò Vấp, lúc trước tôi có việc đi làm giấy tờ cũng bắt gặp những lời chào mời từ những cò dịch vụ như thế này nên cũng không quá bất ngờ. Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến một số cán bộ đang làm tốt. Theo tôi, để lấy lại niềm tin của người dân thì các cơ quan nhà nước cần xử lý quyết liệt, đừng để tình trạng tương tự xảy ra nữa” – bạn đọc Minh Lê.

Chỉ là cá biệt

Bên cạnh những bức xúc của bạn đọc về tình trạng nhận làm “dịch vụ” CCCD thì nhiều bạn đọc cũng đề nghị sớm xử nghiêm những cán bộ làm sai để làm gương.

“Là một chiến sĩ công an nhân dân thì họ phải có bản lĩnh và đạo đức vượt qua những cám dỗ của đồng tiền. Nếu ai không làm được thì cần phải xem xét lại tư cách và loại khỏi ngành” – bạn đọc Hạnh Trần.

“Tôi còn nhớ những hình ảnh các cán bộ chiến sĩ công an phải lặn lội từng con hẻm nhỏ phát lương thực cho bà con trong mùa dịch. Hay hình ảnh các cán bộ công an phải làm việc xuyên trưa, thậm chí cả buổi tối trong những ngày tháng cao điểm cấp đổi CCCD nhằm phục vụ người dân. Tôi tin rằng tình trạng cán bộ công an nhận làm “dịch vụ” CCCD chỉ là cá biệt. Vì thế, tôi đề nghị cần loại bỏ những cán bộ vi phạm này, đừng để một con sâu làm rầu nồi canh” – bạn đọc Lý Nguyễn.

“Cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh những thực trạng mà người dân chúng tôi bức xúc bấy lâu nay. Hoan nghênh Công an TP.HCM đã lên tiếng kịp thời, chỉ đạo xử lý những sai phạm này. Tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ, xử lý nghiêm” – bạn đọc Thanh Hùng.

CCCD sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ

Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg vào ngày 6-1-2022, phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06).

Theo lộ trình của Đề án 06, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên CCCD gắn chip điện tử (CCCD), cùng với ứng dụng VNeID. Việc này sẽ giúp người dân sử dụng CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện.

Cần sớm xử nghiêm người nhận làm CCCD 'dịch vụ' 24

Theo lộ trình của Đề án 06, người dân sẽ dùng CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác thực hiện các giao dịch, bảo đảm chính xác và thuận tiện. Ảnh: TUYẾN PHAN

Hiện nay, Bộ Công an đã phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện tích hợp hơn 36 triệu dữ liệu thẻ BHYT lên CCCD. Mục đích nhằm phục vụ người dân và cơ quan y tế xác thực thông tin công dân khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, bảo đảm chính xác, thuận tiện.

Theo lộ trình tới đây, các thông tin về y tế, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng, an sinh xã hội… tiếp tục được nghiên cứu, tích hợp để thực hiện các yêu cầu đa dạng của người dân trên các lĩnh vực.

TUYẾN PHAN

VÕ HÀ

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây