23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Campuchia trang bị pháo phản lực PHL-03 ‘cực mạnh’ do Trung Quốc chế tạo

Đọc Nhiều Nhất

Phát biểu với báo giới hôm qua (10/6), Đại tướng Ith Sarath, Phó Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia cho biết, hệ thống pháo phản lực phóng loạt PHL-03 mới được chuyển tới Campuchia. Đại tướng Ith Sarath nhấn mạnh, người dân Campuchia nên tự hào và vui mừng khi chính phủ mua được hệ thống vũ khí hiện đại trang bị cho quốc phòng.

Campuchia trang bị pháo phản lực PHL-03 'cực mạnh' do Trung Quốc chế tạo 1

Ảnh minh họa.

Theo Đại tướng Ith Sarath, việc trang bị vũ khí này không nhằm mục đích đe dọa bất cứ nước nào, mà chỉ để tăng cường năng lực quốc phòng nhằm bảo vệ tổ quốc.

PHL-03 (hay còn được biết đến dưới tên gọi khác là Type 03) là một hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) tiên tiến do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO) chế tạo, được coi như một bản sao dựa trên BM-30 Smerch của Nga.

Được biết, tổ hợp PHL-03 chính thức phục vụ trong biên chế quân đội Trung Quốc vào giai đoạn 2004 – 2005, hiện nay nó vẫn được xem là một trong những hệ thống MLRS mạnh nhất thế giới.

Hệ thống còn được trang bị đạn chống tăng tự dẫn, đạn chùm chống biển người và thậm chí là cả đạn hạt nhân… Tầm bắn tối đa của PHL-03 được công bố lên tới 150km và tối thiểu là 20km. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng thực tế nó chỉ có thể vươn tới cự ly 100 km. PL-03 có thể tiêu diệt mục tiêu máy bay chiến đấu và xe phóng tên lửa từ cự ly 150 km. Tổ hợp mất khoảng 30 giây để phóng hết 12 đạn rocket, nhưng thời gian tái nạp đạn lên đến gần 30 phút.

PHL-03 sử dụng khung gầm cơ sở của xe vận chuyển hạng nặng Wanshan WS-2400, đây là một loại xe tải 8×8 bọc thép có tính cơ động rất tốt, phù hợp để làm nền tảng cho nhiều hệ thống vũ khí khác nhau. WS-2400 được trang bị một hệ thống cân bằng áp suất lốp trung tâm, có thể điều chỉnh khi đang di chuyển.

Toàn bộ hệ thống (xe cơ sở và giàn phóng) có trọng lượng 43 tấn; chiều dài 12 m; chiều rộng và chiều cao vào khoảng 3m.

Động cơ diesel công suất 500 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 60 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 650 km; leo được dốc 60%; đi được trên đường có độ nghiêng 30%; vượt vật cản cao 0,6 m; vượt hào rộng 2 m và lội nước sâu 1m.

Hệ thống này chỉ mất 3 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu.

Theo Văn Đỗ, Phùng Kiên/VOV

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây