21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Các tính năng bảo mật của Zalo

Đọc Nhiều Nhất

Người dùng hiện đại không chỉ quan tâm chức năng trao đổi tin nhắn thông thường, mà còn chú trọng mức độ bảo mật thông tin của các ứng dụng. Là ứng dụng nhắn tin được yêu thích hàng đầu Việt Nam, Zalo thường xuyên nghiên cứu, cập nhật tính năng giúp người dùng nâng cao bảo mật và quyền riêng tư.

Bảo mật dữ liệu tin nhắn

Zalo vừa ra mắt tin nhắn mã hóa đầu cuối (E2EE), giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, hạn chế nguy cơ xâm nhập bất hợp pháp trong quá trình truyền dữ liệu. Theo đó, sau khi nâng cấp E2EE, mọi thông tin như tin nhắn văn bản, thoại, hình ảnh, tập tin… đều được mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị người dùng. Ngoài thiết bị người gửi và nhận, tin nhắn không thể giải mã ở bất kỳ thiết bị nào khác.

Chẳng hạn, người dùng tại TP.HCM soạn tin nhắn “Mai công tác Hà Nội nhé”. Nội dung này sẽ được mã hóa dạng dãy ký tự đặc biệt và giữ nguyên trong lúc vận chuyển. Khi người nhận tại Hà Nội mở tin nhắn, dãy ký tự mới được giải mã về nội dung gốc trên thiết bị của họ.

Chị Hoàng Ngọc Liên (Hà Nội) cho biết: “Từ ngày nâng cấp mã hóa đầu cuối, tôi rất an tâm khi gửi cho gia đình, đối tác những thông tin tài chính, làm ăn vì nội dung đã được bảo mật tối đa”.

Các tính năng bảo mật của Zalo 8

Mã hóa đầu cuối đảm bảo chỉ thiết bị người gửi và nhận mới có thể mã hóa, giải mã nội dung tin nhắn.

Là người quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật trên không gian mạng, anh Nguyễn Võ Chiến (TP.HCM) bày tỏ: “Trước đây, tôi phải thu hồi từng dòng thông tin quan trọng chỉ muốn trao đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện tại, tôi chỉ cần bật tin nhắn tự xóa, tiết kiệm thời gian và an tâm”.

Người dùng Zalo có thể chủ động bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật những cuộc hội thoại quan trọng với tin nhắn tự xóa sau 1, 7 hay 30 ngày theo nhu cầu cá nhân. Đây là khoảng thời gian phù hợp để mọi người kịp đọc và nội dung trò chuyện không rò rỉ. Sau khi bật tính năng này, đồng hồ đếm ngược dưới mỗi tin nhắn nhắc nhở mọi người về sự quan trọng của thông tin đang trao đổi, cần thận trọng nếu chia sẻ.

Các tính năng bảo mật của Zalo 12

Người dùng Zalo chủ động kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật các cuộc trò chuyện bằng tính năng tin nhắn tự xóa.

Bảo mật thông tin cá nhân

Người dùng có thể tận dụng một số tính năng được Zalo phát triển riêng nhằm nâng cao sự riêng tư cho tài khoản. Trong trường hợp không muốn công khai thông tin cá nhân, người dùng dễ dàng ẩn năm sinh, giới tính, số điện thoại trên hồ sơ.

Bên cạnh đó, để tránh nhận lời mời kết bạn từ những người không quen biết, người dùng tắt một số nguồn không phù hợp. Tính năng này giúp kiểm soát người nhìn thấy tài khoản Zalo và nguồn kết bạn theo ý muốn.

Anh Ngô Văn Hải (TP.HCM) chia sẻ: “Danh bạ toàn đối tác và khách hàng, nên tôi điều chỉnh không cho người khác kết bạn qua hai cách tìm kiếm ‘có thể bạn quen’ và tìm ‘username’. Ai có số điện thoại mới tìm được tài khoản của tôi, đỡ bị làm phiền”.

Để chắc chắn, người dùng có thể thiết lập thêm quyền riêng tư cho nhật ký. Bên cạnh không nhận cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ, người dùng chặn được một số tài khoản bạn bè xem nhật ký, khoảnh khắc (story). Tính năng này áp dụng trong trường hợp người dùng vẫn giữ liên lạc nhưng không muốn một số người thấy hình ảnh, trạng thái trên nhật ký của mình.

Các tính năng bảo mật của Zalo 20Các tính năng bảo mật của Zalo 21

Người dùng có thể bảo mật thông tin cá nhân và đảm bảo quyền riêng tư bằng các tính năng chặn người lạ và cài đặt nguồn kết bạn.

Trong một số hoàn cảnh, người khác có thể tò mò và cố ý xâm nhập vào ứng dụng nhắn tin của bạn. Người dùng nên cài đặt mã khóa Zalo để đảm bảo chỉ bản thân mở được ứng dụng và đọc thông tin. Ngoài ra, để giữ riêng tư và bảo mật tối đa cho những cuộc trò chuyện quan trọng như đối tác, khách hàng lớn, người dùng có thể đặt mật khẩu riêng cho từng hội thoại.

Các tính năng bảo mật của Zalo 25

Người dùng kết hợp tính năng đặt mã khóa ứng dụng và mật khẩu riêng cho từng hội thoại để tạo hai lớp bảo mật.

Khi nhu cầu trao đổi trực tuyến qua ứng dụng nhắn tin tăng, yêu cầu về tính bảo mật thông tin cũng được người dùng chú trọng hơn. Với hệ thống tính năng đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật đa dạng, được phát triển theo nhu cầu người dùng, Zalo mang đến nhiều lựa chọn phù hợp mục đích, tính chất công việc.

Giang Di Linh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây