24.1 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Bóc tách khối u xơ tử cung to bằng ‘quả bóng’

Đọc Nhiều Nhất

Khai thác bệnh sử cũng như qua làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân Đ.K.A (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển. Bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng. Đau bụng nhiều khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

Chị Đ.K.A tâm sự: “Trước đây đi khám phụ khoa bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ, nghe người ta đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại, phần mình cũng sợ đau, nghe mổ là sợ nên không dám mổ. Dùng thuốc mấy năm không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ đã đỡ. Gần đây tới kỳ kinh là bụng dưới căng đau, đi khám thấy u to quá rồi nên đến Bệnh viện TWQĐ 108 mổ.”

Bóc tách khối u xơ tử cung to bằng 'quả bóng' 2

Khối u của người phụ nữ to gần bằng quả bóng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản cho biết, khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Trường hợp chị K.A là người trẻ tâm lý muốn bảo tồn tử cung và sau khi làm các xét nghiệm thấy bảo tồn được nên mổ bóc u. Và nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn, sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh,… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh,…

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu…cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

An Ngọc

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây