23.3 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Dù rất cố gắng, nỗ lực nhưng chưa làm được bao nhiêu’

Đọc Nhiều Nhất

Chiều 18-7, Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị giao ban sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều biến động.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Dù rất cố gắng, nỗ lực nhưng chưa làm được bao nhiêu' 1

Hội nghị giao ban sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 Bộ KH&ĐT. Ảnh: Báo Đầu tư

Báo cáo của Bộ KH&ĐT cho hay, với phương châm hành động là “phục hồi hiệu quả, phát triển bền vững”, trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan này đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ nhiều chương trình, đề án, nhiệm vụ, cơ chế, chính sách góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ KH&ĐT đã thường xuyên cập nhật, dự báo tình hình, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, kịp thời đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, tranh thủ thời cơ phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Tuy vậy, công tác của Bộ KH&ĐT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Chẳng hạn như số nhiệm vụ Thủ tướng giao chưa hoàn thành, quá hạn vẫn còn.

Từ nay đến cuối năm, ngoài các nhiệm vụ được giao, Bộ KH&ĐT cần phải hoàn thiện trình các cấp có thẩm quyền các nội dung lớn, chẳng hạn như nội dung Chính phủ sẽ trình tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, 47 đề án, báo cáo khác.

Trong đó, các đề án, nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế – xã hội và mô hình kinh tế mới sẽ phải xây dựng, đề án bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn. Thành lập và ban hành quy chế hoạt động của 5 Hội đồng điều phối vùng cho 5 vùng kinh tế – xã hội..

Bộ cũng phải xây dựng, trình cấp có thẩm quyền báo cáo đánh giá việc thực hiện các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế đến năm 2020, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Đặc biệt, quy hoạch tổng thể quốc gia cũng cần được tham mưu, triển khai chủ động, kịp thời cho Chính phủ sau khi Bộ Chính trị cho ý kiến. Quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050… phải tiếp tục được lập, thẩm định.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tới đây, hai dự luật sẽ được trình là Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Vì vậy, hai dự luật này phải trình Chính phủ xem xét trước ngày 10-8.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh “khối lượng công việc từ giờ đến cuối năm rất lớn, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 2022-2023 chưa làm được bao nhiêu, dù các đơn vị hết sức cố gắng, lãnh đạo Bộ quyết liệt”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý trong công tác xây dựng pháp luật thì không được bảo thủ, không được hài lòng với những gì đã có. “Nếu chỉ một lần thì là cá biệt, nhưng lặp đi lặp lại hai, ba lần trở lên thì là vấn đề. Nếu hiểu là có vấn đề thì phải nghiêm túc xem lại hệ thống pháp luật, chính sách”, ông nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu ngành KH&ĐT phải nâng cao trách nhiệm, thay đổi tư duy trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đang đặt ra các yêu cầu cao hơn nhằm tận dụng các cơ hội. “Chúng ta không chỉ cần nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, mà cần tư duy phải đổi mới hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế”, ông Dũng nói.

CHÂN LUẬN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây