21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bộ Công an bác bỏ thông tin ‘ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử’

Đọc Nhiều Nhất

Chiều 30-6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2022.

Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua.

Trong đó, liên quan đến vụ kit test Việt Á, có thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Bộ Y tế) tự tử trong quá trình bị tạm giam. Tương tự, nhiều thông tin cũng đồn đoán ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) có hành vi trên.

Bộ Công an bác bỏ thông tin 'ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử' 3

Đại diện Cục C03 Bộ Công an thông tin tới báo chí. Ảnh: MINH TRÚC

Tuy nhiên, đại diện Cục C03 Bộ Công an khẳng định những thông tin này hoàn toàn không chính xác. Hiện hai bị can trên đang được giam giữ theo các chế độ đúng quy định pháp luật. Tâm lý của các bị can ổn định, không có chuyện tự tử. “Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra” – đại diện C03 nhấn mạnh.

Vẫn liên quan đến vụ án, báo chí đặt vấn đề kết quả điều tra hành vi sai phạm của hai ông Chu Ngọc Anh (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long đến nay cụ thể là gì, các bị can có nhận tiền hay không, có bổ sung tội danh để điều tra?

Đặc biệt, cơ quan hải quan từng thông tin về việc Công ty Việt Á nhập 3 triệu kit test nhanh từ Trung Quốc, số kit test này có nằm trong phạm vi vụ án hay không?

Trả lời, đại diện C03 cho hay trung tâm sai phạm trong vụ kit test Việt Á là hành vi sản xuất, phân phối, thông đồng vi phạm đấu thầu, chi % hoa hồng. Sản phẩm kit test trong vụ án xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia.

Chính vì vậy, 3 triệu kit test nhanh nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan gì đến vụ án. Theo thông tin nắm được, số kit này được Việt Á nhập khẩu để tài trợ cho một số đơn vị.

Về hành vi của hai bị can Thanh Long và Ngọc Anh, đại diện C03 cho biết trong số này thì ông Long được xác định có yếu tố vụ lợi nên đã khởi tố tội lợi dụng chức vụ. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, sẽ thông tin kịp thời về vụ án khi có căn cứ, cơ sở.

Theo Bộ Công an, sáu tháng đầu năm 2022, lực lượng CAND chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo và chủ động tham mưu những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia.

Lực lượng cũng đảm bảo an ninh, an toàn nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng, đấu tranh làm thất bại âm mưu, ý đồ chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Đáng chú ý là việc bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Sea Games 31; chủ động, tích cực phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19…

Đồng thời, tham mưu ban hành và quyết liệt triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trong tất cả các lĩnh vực, với năm nhóm tiện ích, hoàn thành 8/11 dịch vụ công thiết yếu mức độ bốn theo chức năng của ngành Công an trên Cổng dịch vụ công Quốc gia… góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Về tình hình tội phạm cả nước giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019; giảm 9,94% so với cùng kỳ năm 2021. Lực lượng CAND điều tra, làm rõ 17.112 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86,93% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 11,93%); phát hiện, bắt giữ 13.417 vụ, 20.048 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 446,39 kg heroin, 925,56 kg và 2.568.944 viên ma túy tổng hợp…

Sáu tháng cuối năm tới đây, công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội ít nhất 5% so với năm 2019 (thời điểm chưa có dịch COVID-19), triệt tiêu điều kiện nảy sinh tội phạm.

Cùng đó là bảo đảm tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

TUYẾN PHAN – MINH TRÚC

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây